Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 14:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 4, 20/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhìn nhận về nguồn nhiễm sán lợn ở trẻ

(ANTV) - Những ngày qua đã có hàng ngàn phụ huynh tại Bắc Ninh đưa con đến Viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương để làm xét nghiệm về sán dây lợn. Kết quả cho thấy, đã có hơn 200 trẻ dương tính với sán lợn. Ngay lập tức thông tin trên được chia sẻ nhanh chóng trên mạng, khiến cư dân mạng xôn xao.

Nhiều người cho rằng nguyên nhân do các em ăn phải thực phẩm bẩn tại trường học. Đặc biệt, khi 1 một phụ huynh đăng lên mạng xã 1 hội bữa ăn của trường, trong đó, có những miếng thịt lợn giống như sán gạo. Trong lúc chờ đợi cơ quan chức năng đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân hàng loạt trẻ ở Bắc Ninh dương tính sán lợn, nhiều chuyên gia cũng đã có giải thích rõ hơn về con đường lây nhiễm sán lợn. 

BS Trương Hũu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP. Hồ Chí Minh cho biết: Trong quá trình lớn lên, trong quá trình ăn uống sẽ lây sán. Có thể ăn thịt lợn sống có ấu trùng. Có nhiều con đường, có thể do ôm chó, mèo, có thể do ăn uống không vệ sinh, rau không sạch...

Đồng tình với quan điểm của nhiều chuyên gia, cư dân mạng cho rằng thực tế bệnh sán lợn đối với trẻ nhỏ, ngoài do tiêu thụ nguồn thực phẩm nhiễm ấu trùng sán lợn thì việc chơi đùa ở các môi trường không đảm bảo vệ sinh cũng có thể là nguyên nhân gây nhiễm giun sán. Ở Việt Nam, là đất nước nhiệt đới nên việc nhiễm ký sinh trùng giun sán là điều khó tránh khỏi. 

Hiện nay, cơ quan công an và ngành y tế cũng đang vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc. Nếu đúng là đơn vị cung cấp thực phẩm bẩn vào trường học thì cần có chế tài xử lý thích đáng. Nhưng bên cạnh đó các bậc phụ huynh cần hiểu rõ nguyên nhân gây sán lợn chủ yếu liên quan đến ăn uống, nguồn lây nhiễm có thể đến từ thức ăn như: rau sống không rửa sạch, không nấu chín hoặc từ các sản phẩm thịt không được nấu chín.

Bộ Y tế đã khuyến cáo, để chủ động phòng bệnh sán lợn, người dân cần thay đổi thói quen ăn uống: Không ăn các thực phẩm sống như thịt lợn, nem chua, thịt lợn tái, không ăn rau sống không đảm bảo vệ sinh, không uống nước lã...

Thăm dò khán giả