Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 06:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 2, 26/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhìn lại kỳ thi THPT quốc gia 2017

(ANTV) - Có thể nói kỳ thi THPT Quốc gia 2017 vừa kết thúc là kỳ thi có nhiều sự đổi mới, đổi mới từ thời gian thi, cách thức tổ chức thi cho đến hình thức ra đề thi. Thời gian trước và trong khi kỳ thi diễn ra liên tục có những ý kiến đa chiều về kỳ thi. 

Từ ngày 22 đến 24/6, hơn 860.000 thí sinh trên cả nước chính thức tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Trong đó, có 75% thí sinh đăng ký dự thi quốc gia có nguyện vọng chọn xét tuyển đại học, cao đẳng. Số  thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội chiếm 42%, khoa học tự nhiên chiếm 38%, thi cả hai bài thi chiếm hơn 8%.

Đây là năm đầu tiên Bộ giáo dục và đào tạo giao cho các sở giáo dục đào tạo chủ trì , chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức thi. Chính vì thế mà tình trạng ùn tắc giao thông đã không còn, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho thí sinh cũng như xã hội.

Khác với mọi năm mỗi phòng thi có đến 40 thí sinh thì năm nay mỗi phòng thi chỉ có 24 thí sinh, nên công tác coi thi được cán bộ quán xuyến hơn, đồng thời việc đổi mới hình thức thi trắc nghiệm khách quan nên mỗi thí sinh có một mã đề thi riêng nên giảm được tình trạng thí sinh trao đổi và nhìn bài nhau.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khẳng định độ tin cậy về số liệu thí sinh vi phạm là sự thật và khách quan. Về gian lận thi cử thì Bộ Giáo dục và Bộ Công an đã phối hợp tuyên truyền tập huấn rất kỹ.

72 sính sinh vi phạm kỉ luật và bị đình chỉ, trong đó 1 thí sinh bị phát hiện sử dụng thiết bị công nghệ cao, 1 thí sinh phát hiện thi hộ. Có thể nói, kì thi THTP Quốc gia 2017, số thí sinh bị vi phạm kỉ luật đã giảm so với những năm trước. Điều này cũng nhờ có sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng an ninh ở tất cả các cụm thi, điểm thi trên cả nước.

Trung tá Nguyễn Khánh Ly-Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an Thành phố Hà Nội cho biết: "Đối với cái việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi cũng được chúng tôi rất là chú ý và quan tâm và cái việc này thi trước đó chúng tôi đã phối hợp với tất cả các đơn vị nghiệp vụ khác của công an thành phố hn rà soát, phát hiện những địa chỉ những đầu mối rao bán thiết bị công nghệ cao phục vụ cho thí sinh tham gia kỳ thi THPT QG. Chúng tôi cũng đã phối hợp với phòng PC 50 phát hiện ra một số đầu mối rao bán các thiết bị công nghệ cao rất là tinh vi này, việc này được chúng tôi tuyên truyền hướng dẫn cũng như các giám thị coi thi để các giám thị coi thi trong phòng thi phát hiện thủ đoạn tinh vi sử dụng thiết bị công nghệ cao nhằm gian lận trong kỳ thi THPT này".

Bên cạnh đó kỳ thi năm nay cũng được các thí sinh đánh giá cao về cách thức ra đề của Bộ cũng như sự đổi mới trong từng môn thi.

Vẫn còn đó những hạn chế

Có thể nhìn thấy rõ nhất hạn chế đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia 2017 đó là lỗi nhỏ trong đề thi Vật lý. Một phòng thi đã có đến 7 mã đề xuất hiện lỗi sai , điều này cũng khiến cho thí sinh cũng có những lo lắng trong quá trình làm bài thi.

Xung quang việc ra đề thi năm nay, nhiều em thí sinh cũng như bậc phụ huynh cũng tỏ ra lo lắng việc mỗi thí sinh làm 1 đề thi riêng rất có thể xảy ra đề thi của thí sinh này dễ hơn đề của thí sinh kia.

Nói về sự đồng đều giữa các đề thi Ông Sái Công Hồng-Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: "Không thể giải quyết một sớm một chiều ra được tất cả các đề thi mà chúng tôi phải làm từng bước, khi thực hiện xong sẽ được hội đồng rút câu hỏi tạo ra các đề thi. Nói về độ khó thì các đề thi là tương đương nhau khi so sánh tổng thể các đề thi".

Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2017 lần đầu tiên áp dụng bài thi tổ hợp KHTN và KHXH, tức là các em sẽ phải làm bài thi liên tiếp ba môn và khoảng cách giữa mỗi môn thi là 10 phút , điều này khiến nhiều thí sinh rơi vào tình trạng mệt mỏi , lo lắng và khó có thể bắt kịp khi vào làm bài thi ở môn kế tiếp.

Nhìn chung kỳ thi THPT QG năm 2017 được đánh giá chung là thành công với những đổi mới giảm tải, giảm áp lực cho thí sinh và xã hội. Tuy nhiên, xã hội vẫn kỳ vọng Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nhìn nhận rõ những điểm còn hạn chế để điều chỉnh cho kỳ thi năm sau nhưng không có sự thay đổi lớn. Sắp tới ngành giáo dục vẫn đang còn nhiều công việc cần phải hoàn tất, như công tác chấm thi, nhận đơn phúc khảo của thí sinh và hỗ trợ các trường ĐH, CĐ xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi này. Tất cả các công việc đang ở phía trước và thí sinh, phụ huynh và xã hội vẫn đang rất cần một sự làm việc khách quan, trung thực và giảm áp lực nhất đặc biệt cho thí sinh và người nhà của thí sinh.

Bắt đầu triển khai công tác chấm thi THPT quốc gia 2017

Công tác tổ chức thi của kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã được hoàn thành trong ngày 24/6 và bắt đầu từ ngày mai ( 26/6), các địa phương sẽ triển khai công tác chấm thi.

Theo lộ trình, chậm nhất là đến ngày 7/7, các Sở GD&ĐT sẽ phải công bố kết quả thi của thí sinh. Căn cứ trên điểm thi thực tế, thí sinh sẽ có cơ hội được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học trong hồ sơ của mình một lần nữa.

Ngay sau đó, từ ngày 8 đến 15/7, Ngày hội tư vấn xét tuyển Đại học, Cao đẳng sẽ được tổ chức trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

Đến giữa tháng 7, Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm sàn Đại học. Đây là căn cứ để các trường công bố điểm chuẩn và bắt đầu quá trình xét tuyển Đại học. Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, với những điểm mạnh của kỳ thi năm nay, Bộ sẽ giữ ổn định cách tổ chức thi này, trong những năm tới.

BT
Thăm dò khán giả