Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 22:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:24, Thứ 5, 27/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhìn lại kì thi THPT quốc gia 2019

(ANTV) - Gần 900.000 thí sinh trên cả nước đã trải qua kì thi quan trọng. An ninh an toàn trong phòng thi không có sự cố nghiêm trọng, một số lỗi do thí sinh mang điện thoại vào phòng thi. 

 

Trong buổi sáng ngày thi cuối cùng, gần 500.000 thí sinh trên cả nước thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn: Lịch sử, Địa Lý, Giáo dục Công dân. Thời gian làm bài 150 phút chia đều cho 3 môn. Đây là năm thứ 3 môn giáo dục Công dân được đưa vào kì thi THPT Quốc gia.

Trong kì thi năm nay Bộ giáo dục và Đào tạo đưa ra 9 điểm mới trong cách ra đề thi, cách tính điểm, công tác đảm bảo an ninh - an toàn đề thi, phòng thi và bài thi. Vậy thì những đổi mới này được triển khai và đánh giá ra sao?

Môn Ngữ Văn, môn Toán, Ngoại Ngữ và Tổ hợp các môn thi khác. Có một điểm chung, khác hẳn với năm ngoái là không còn tình trạng môn quá khó, môn quá dễ. Tất cả các môn được xây dựng theo ngưỡng vừa cơ bản để đạt mục đích xét tốt nghiệp, đồng thời có độ phân hóa phù hợp để xét tuyển đại học, cao đẳng. Độ phân hóa của đề thi nằm chủ yếu ở lớp 12.

Rút kinh nghiệm từ những sai phạm ở kỳ thi năm ngoái, năm nay Bộ GDĐT đã tăng cường công tác thanh tra, đặc biệt thanh tra đột xuất ở các địa phương. Ngoài nội dung chỉ đạo thanh tra ở cả 3 khâu: Chuẩn bị, coi thi, chấm thi, điểm mới năm nay là Bộ GDĐT đã chỉ đạo rất rõ cách thức tổ chức thanh tra như thế nào, đặc biệt là yêu cầu rà soát kỹ đội ngũ này với hai yêu cầu bắt buộc: Là người có trách nhiệm và phải được tập huấn kỹ, tránh tình trạng khi thanh tra mà không nắm được nội dung thanh tra, có thái độ thiếu nghiêm túc.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, cụm thi Hòa Bình cũng như Sơn La, Hà Giang được dư luận đặc biệt quan tâm sau  những bê bối gian lận điểm thi năm 2018. Cũng tại các điểm thi này công tác tổ chức thi được đặc biệt tăng cường. Các địa phương đưa ra các phương án chặt chẽ, phòng lưu giữ bài thi và chấm thi trắc nghiệm, tự luận có lực lượng công an giám sát, bảo vệ nghiêm ngặt. Việc đóng mở phòng chứa bài thi, phòng chấm thi, tủ, thùng hoặc vật dụng đựng bài thi đều phải có sự chứng kiến của công an và thanh tra.

Đại tá Nguyễn Nhật Hùng Quang, Phó trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, công an tỉnh Hòa Bình cho biết: "Công an tỉnh phối hợp với các lực lượng để đảm bảo an toàn. Cách ly toàn bộ cán bộ in sao đề thi, trong công tác vận chuyển đưa ra các tuyến để vận chuyển an toàn."

Bà Bùi Thị Kim Tuyến, Phó Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cho biết: "Mỗi phòng thi đều có sự giám sát của 1 đồng chí công an và phó trưởng điểm thi là người của các trường Đại học, Học viện. Chúng tôi cũng mời công an tỉnh và Công an cục Kỹ thuật để việc in sao có 3 vòng độc lập, không có hệ thống thu phát, ai vào thực hiện đều phải kiểm tra an ninh."

Trong 2 ngày thi đầu có 48 thí sinh vi phạm quy chế thi. Những vấn đề về gian lận, sử dụng thiết bị công nghệ cao không ghi nhận trường nào. Tuy nhiên vào ngày 26/5, tại môn Ngữ Văn, khi thí sinh làm bài được khoảng 2/3 thời gian - khoảng hơn 9h đề thi này được phát tán trên mạng xã hội, nguyên nhân do có 1 thí sinh này đã lợi dụng việc lơ là của giám thị và mang điện thoại vào phòng thi, sau đó chụp ảnh đề thi và gửi cho bạn bè bên ngoài nhờ giải hộ.

Gian lận được xảy ra với loại thiết bị phổ biến nhất dù cho trước đó quy chế thi được phổ biến rất rõ ràng. 

Nếu như ở bên trong phòng thi là những căng thẳng, áp lực thì phía bên ngoài cổng trường là những hình ảnh đẹp. Những sinh viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh và người nhà các em. Lực lượng Công an căng mình đảm bảo an ninh trật tự.

Còn một điểm mới đáng lưu ý nữa, năm nay việc chấm thi sẽ  được giao lại cho các trường ĐH, CĐ. Như vậy là 1 kì thi THPT nữa đã khép lại với rất nhiều cảm xúc. Bên cạnh những mặt tích cực thì cũng vẫn còn những vấn đề vướng mắc cần phải giải quyết.

Nhưng phải khẳng định một lần nữa từ những bê bối của kì thi năm trước, Bộ Giáo dục đã lắng nghe dư luận, thay đổi đang dần đi đến kì vọng của ngành cũng như của xã hội. Và để đạt được kết quả đó thì rõ ràng không phải là câu chuyện của riêng Bộ GD và ĐT mà đây là câu chuyện của nhiều ban, ngành liên quan và đặc biệt là của từng cá nhân, từng con người khi tham gia vào kì thi này thì mới có thể đạt được những kết quả mong đợi.  

 

Hàng loạt thí sinh vi phạm quy chế trong buổi cuối thi THPT quốc gia

Tại Gia Lai, trong buổi thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia 2019, có 1 thí sinh bị phát hiện sử dụng điện thoại, đình chỉ thi. Cũng do mạng điện thoại vào phòng thi, 2 thí sinh tại tỉnh Đắk Lắk bị đình chỉ thi, không có giám thị coi thi nào vi phạm quy chế thi. Còn tại "điểm nóng" Sơn La, toàn tỉnh có có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ thi do sử dụng điện thoại, không có giám thị coi thi nào vi phạm quy chế thi.

Bến Tre: Tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cầu Hàm Luông, 5 người thương vong 

Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra tại cầu Hàm Luông, tỉnh Bến Tre làm 5 người thương vong.

Vào lúc 12 giờ 30 phút ngày 27/6, xe cần cẩu biển kiểm soát 71LA – 0099 bất ngờ va chạm với ô tô 7 chỗ biển kiểm soát 51F-378.11 lưu thông cùng chiều đang lên dốc cầu Hàm Luông, hướng từ thành phố Bến Tre đi huyện Mỏ Cày Bắc. Sau cú va chạm, cả hai xe văng vào thành cầu bên phải rồi cùng rơi xuống kênh. Lái xe cần cẩu dù bị thương nhưng đã cố thoát được ra ngoài. Người dân rất khó khăn để tìm cách giải cứu 4 người mắc kẹt trong xe ô tô 7 chỗ. Khi xe được kéo lên khỏi kênh, lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp đã đưa được 4 người ra khỏi xe.

Tuy nhiên, một người phụ nữ được xác định đã tử vong; 3 người bị thương, trong đó 2 người bị thương nặng và 1 người bị thương nhẹ được đưa đến Bệnh viện cấp cứu. Cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre đang tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

BT
Thăm dò khán giả