Thứ bảy, ngày 08/05/2021 - 18:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 4, 03/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhìn lại chuẩn lan can chung cư

(ANTV) -Vụ việc bé gái rơi từ tầng 12 may mắn thoát nạn, một lần nữa dấy lên lo ngại về an toàn lan can chung cư. Hiện nay, Bộ Xây dựng đã đưa ra những tiêu chuẩn nào để hạn chế thấp nhất rủi ro như vừa qua? Một số thói quen thiết kế nội thất phổ biến nào vô tình “bắc thang” cho trẻ nhỏ leo qua lan can?

 
Trước đó đã có nhiều sự vụ trẻ nhỏ thiếu may mắn đã thiệt mạng vì mải chơi, trèo qua lan can trên cả nước. Nhiều phụ huynh đến thời điểm này đã thắc mắc “trong thiết kế xây dựng, lan can chung cư cần đạt tiêu chuẩn thế nào, đặc biệt đảm bảo an toàn đối với những gia đình có con nhỏ?”
 
Luật sư Lê Trung Phát, Hãng luật Lê Trung Phát cho biết, thông tư 21 năm 2019 của Bộ xây dựng quy định về tiêu chuẩn quốc gia về kỹ thuật nhà chung cư. Theo đó, đối với chiều cao của lan can, hành lang nhà chung cư có chiều cao không thấp hơn 1,4 mét tính từ sàn. 
 
Độ cao 1,4m theo quy định thực tế đã nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ không thể trèo qua. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn sử dụng khu vực ban công chung cư thành không gian thư giãn, thưởng trà, ngắm cây cảnh. Chính thói quen xếp bàn ghế sát lan can đã vô tình tạo điều kiện cho trẻ dễ trèo hơn.
 
Phép màu đến với bé gái song trở thành lời nhắc nhở cho rất nhiều gia đình sống tầng cao chung cư. Nhiều gia đình hiện nay đã lắp lưới an toàn, đảm bảo tuyệt đối trẻ không thể trèo qua lan can. Một đánh đổi nhỏ về cấu trúc thiết kế song mang lại an tâm lâu dài cho các gia đình; đặc biệt ở những đô thị nơi phần lớn phụ huynh không thể dành đủ thời gian theo dõi các bé.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả