Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 13:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 6, 29/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhìn lại 2 năm bộ chỉ số đánh giá công tác phòng chống tham nhũng cấp tỉnh

(ANTV) -  Ngày 28/3, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo nhằm đánh giá thực tiễn 2 năm thực hiện chỉ số này để xác định các bất cập và đề xuất xây dựng hướng dẫn về đánh giá công tác phòng chống tham nhũng để thi hành Luật phòng, chống tham nhũng 2018, đặc biệt là Điều 17 về tiêu chí đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng.

 

Năm 2017, Thanh tra Chính phủ đã sử dụng Bộ chỉ số thực hiện đánh giá thí điểm công tác phòng chống tham nhũng tại các tỉnh với sự tham gia của 62/63 tỉnh. Theo đó, bộ chỉ số đánh giá công tác PCTN cấp tỉnh gồm 4 nhóm chỉ số với thang điểm 100. Năm 2017, kết quả đánh giá của các tỉnh có sự chênh lệch lớn về điểm số, chẳng hạn, tỉnh đạt điểm cao nhất là 77.96, tỉnh đạt điểm thấp nhất là 37.1, điều này cho thấy hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng giữa các địa phương không đồng đều.

 
Tại Việt Nam đang có nhiều chỉ số công cụ đánh giá chính sách cấp địa phương như: Chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI hay Chỉ số cải cách hành chính PAR index. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ đang nỗ lực hoàn thiện chỉ số đánh giá công tác phòng chống tham nhũng cấp tỉnh còn gọi tắt là PACA.

. Báo cáo cũng cho thấy, một số tiêu chí trong bộ chỉ còn mang nặng tính hình thức, chưa đi vào thực chất; lãnh đạo một số địa phương quan tâm chưa đúng mức. Đặc biệt, có sự lệch nhau khá lớn giữa điểm các địa phương tự đánh giá và điểm Thanh tra Chính phủ chấm thẩm định.

Ông Nguyễn Hải Bình – Chánh Thanh tra TP Hải Phòng cho biết: Các địa phương đều muốn là có một chỉ số rất là cao, mà trong khi đó bộ chỉ số thì chưa có những tiêu chí chi tiết, cụ thể hay là những tài liệu minh chứng phải như thế nào? hay là những tài liệu minh chứng như thế nào hay là những tài liệu gì?”.

Trước một số bất cập của bộ tiêu chí trong hai năm 2016, 2017, các chuyên gia đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm hoàn thiện bộ chỉ số. Trong đó chú trọng các tiêu chí phải được định lượng, định tính cụ thể, tránh chung chung, không rõ ràng.

Bà Catherine Phuong – Trợ lý Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam khẳng định: Ở Hàn Quốc thì áp dụng bộ chỉ số này khá là thành công, và Việt Nam có thể áp dụng thêm các tiêu chí của bộ chỉ số của Hàn Quốc. Chẳng hạn, họ cũng dùng thang điểm để đánh giá, các tiêu chí nhằm ghi nhận những nỗ lực thúc đẩy minh bạch, giải quyết các vụ việc tham nhũng, họ dùng thang điểm đánh giá tại các tỉnh. Đặc biệt họ quy định những minh chứng hết sức cụ thể.

Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7 tới. Việc hoàn thiện bộ chỉ số đánh giá phòng chống tham nhũng cấp tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của Đảng và nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng./.

BT
Thăm dò khán giả