Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 06:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 4, 26/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều ý kiến đồng tình thí điểm cách ly F1 tại nhà

(ANTV) - Trước tình hình diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, mới đây, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đưa ra yêu cầu Bắc Ninh, Bắc Giang "mạnh dạn thí điểm quy mô nhỏ, đúc rút để xem xét mở rộng" việc cách ly F1 tại nhà trong tình huống có nhiều người bị nhiễm, nhiều F1 mà các khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ. 

Chủ trương thí điểm cách ly F1 tại nhà ở Bắc Giang và Bắc Ninh với những quy định và hướng dẫn cụ thể, hiện đang nhận được nhiều ý kiến quan tâm của cư dân mạng. Ủng hộ có khi việc cách li này sẽ giảm tải được nhiều gánh nặng.

Song cũng có ý kiến lo lắng có nếu việc quản lý cách ly F1 tại nhà không được thực hiện nghiêm túc. Hiện với hàng chục nghìn F1 tại Bắc Ninh và Bắc Giang, yêu cầu đặt ra là cần những biện pháp ứng phó phù hợp và linh hoạt.

Cư dân mạng chia sẻ về chủ trương này:

-Trần Minh Hậu: Tôi đồng ý là F1 cách ly tại nhà. Vì theo dõi dịch hiện nay, tỉ lệ F1 F2 nhiễm khá ít so với số người cách ly tập trung.

-Nhật Phạm: Rất ủng hộ chủ trương này. Những ai đủ điều kiện thì nên cho họ cách ly ở nhà. Đi cách ly tập trung cực kỳ vất vả và nhiều nguy cơ lây chéo.

-Truong Thi My Linh: Hoàn toàn ủng hộ cho những gia đình đủ điều kiện cách ly tại nhà. Ban hành khung phạt hình sự thật nặng nếu vi phạm. Ngoài camera, có thể niêm phong cổng ngõ nhà (nếu có) vì có F1 thì toàn bộ người trong gia đình cũng là F2 phải cách ly tại nhà rồi.

Đa số cư dân mạng bày tỏ quan điểm ủng hộ chủ trương thí điểm cách ly F1 tại nhà hiện nay, áp dụng tại Bắc Ninh và Bắc Giang.

Điều này sẽ giảm áp lực đối với các cơ sở cách ly tập trung, ngành y tế và các lực lượng đang tham gia công tác phòng chống dịch.

Song, cũng có một số ý kiến cộng đồng mạng cũng đã chia sẻ những lo lắng, băn khoăn về chủ trương này.

Trong thực tiễn nếu thực hiện, cần có những quy định giám sát cụ thể, nhất là những chế tài đủ mạnh để xử lý vi phạm quy định cách ly tại nhà đối với trường hợp F1.

Nhiều ý kiến chuyên gia dịch tễ cũng đã có những quan điểm, chia sẻ xung quanh vấn đề này. PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, cho rằng chủ trương thí điểm cách ly F1 tại nhà phù hợp với tình hình dịch bệnh tại Việt Nam hiện nay, nhưng phải đảm bảo các điều kiện cần thiết.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: 

- Thứ nhất, người dân phải được trang bị kiến thức kỹ lưỡng về dịch bệnh, hướng dẫn biện pháp đảm bảo an toàn. Đề xuất bắt buộc F1 cách ly tại nhà phải ký cam kết không vi phạm quy định.

- Thứ hai, người cách ly phải có cơ sở vật chất đủ rộng, nhà nhiều phòng khép kín, cách biệt với các nhà xung quanh.

- Thứ ba, khi gia đình có thành viên là F1 thì cần được trang bị kiến thức phòng tránh dịch. Đề xuất tổ dân phố hoặc tổ Covid-19 cộng đồng hỗ trợ gia đình cách ly mua sắm nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt.

- Thứ tư, tất cả gia đình đăng ký cách ly tại nhà phải lắp camera giám sát 24 giờ. Người nào tự ý ra khỏi nhà, vi phạm quy định thì xử lý hình sự.

Trong thời gian cách ly tại nhà, các thành viên gia đình phải được xét nghiệm Covid-19, tối thiểu ba lần như quy định với người cách ly tập trung.

Đồng tình với quan điểm trên, PGS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho rằng: Nếu cứng nhắc cách ly tập trung sẽ không có đủ cơ sở vật chất bởi có thể có tới hàng trăm nghìn F1, vì vậy cần tính đến phương án cách ly tại nhà trên cơ sở phân loại các nhóm nguy cơ của F1.

PGS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết: "Thay vì áp dụng máy móc, chúng ta cần phân loại F1 thành nhóm nguy cơ cao là người làm cùng bộ phận, phân xưởng. F1 ít nguy cơ sẽ được xét nghiệm bằng nhiều phương pháp kết hợp như PCR mẫu đơn, xét nghiệm nhanh, mẫu gộp. F1 nguy cơ cao phải cách ly tập trung; F1 nguy cơ thấp cách ly nghiêm ngặt tại nhà như với F2."

Hiện Bắc Ninh và Bắc Giang đang là 2 điểm nóng trong làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát tại Việt nam. Việc 2 địa phương này áp dụng thí điểm cách ly F1 tại nhà cũng sẽ là cơ sở đánh giá cho các địa phương khác khi nhiều kịch bản, tình huống xảy ra.

Vì vậy nhiều ý kiến cư dân mạng bày tỏ quan điểm: Việc mạnh dạn áp dụng chủ trương thí điểm cách li F1 tại nhà trên cơ sở những quy định, hướng dẫn cụ thể, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, cũng sẽ là 1 trong những giải pháp giúp Việt Nam nhanh chóng kiểm soát đươc tình hình dịch bệnh.

BT
Thăm dò khán giả