Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 09:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 3, 27/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều vùng dân cư chịu quy hoạch treo ở Nha Trang

(ANTV) - Cùng với quá trình phát triển, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã và đang lập ra rất nhiều các dự án quy hoạch đô thị. Tuy nhiên trải qua thời gian, không ít trong số các quy hoạch này vẫn chỉ nằm trên giấy. Trong khi hàng trăm, hàng ngàn người dân thì đang phải gánh chịu những hệ lụy không nhỏ từ việc quy hoạch "treo”.

Tại khu vực tam giác chợ tạm thuộc thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang. Theo quy hoạch đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt từ năm 2004, toàn bộ diện tích đất ở đây sẽ được triển khai làm công viên cây xanh.

Thế nhưng, sau gần chục năm, quy hoạch này vẫn án binh bất động. Đến năm 2014, dưới ý kiến, đề xuất của xã, khu vực này lại được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch thành trung tâm thương mại. Song hiện tại, vẫn chưa có dấu hiệu của việc triển khai. Trong khi đó, gần 100 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu cứ phải luôn thấp thỏm trong tư thế chuẩn bị di dời.

Bà Hoàng Thị Liễu (thường trú tại Thôn Phước Lộc) cho biết: "Xưa đến giờ thì người ta cứ nói là đất quy hoạch nên chưa cho làm sổ, bắt nước thì khu quy hoạch nên không có nước, mà thời gian quy hoạch mình không biết ra sao mà sống từ hồi đến giờ mấy chục năm nay rồi từ hồi giải phóng tới giờ cả gia đình vô đây khai hoang vỡ hóa dạng kinh tế mới nhưng mà bắt nước đã 3 lần đi đăng ký mà không thấy gì đâu, giờ cứ sống với nguồn nước suối lúc có lúc không, mưa thì đục cát đất, rác chảy xuống dơ. Sống thì ai cũng muốn phát triển chớ không lẽ như vậy hoài".

Tương tự là tình cảnh của những hộ dân ở thôn Đất Lành, xã Vĩnh Thái. Năm 1991, toàn bộ diện tích đất hơn 100 ha ở thôn Đất Lành được quy hoạch làm dự án khu dân cư Đất Lành chia thành 2 giai đoạn. Thế nhưng, sau 20 năm, chủ đầu tư chỉ triển khai thi công và hoàn thành giai đoạn 1 là khu tái định cư với diện tích 25 ha, còn Khu dân cư Đất Lành 2 với 75 ha vẫn nằm trên giấy.

Hiện tại, chủ đầu tư đã xin trả lại dự án; song quy hoạch vẫn chưa được xóa bỏ. Quy hoạch kéo dài không triển khai, cộng thêm công tác quản lý đất đai còn bỏ ngỏ nên dân cư ở khu vực này từ chỗ chỉ có vài hộ sinh sống – nay đã tăng lên con số hơn 100 hộ. Vì là đất lấn chiếm trong vùng quy hoạch, nên nhiều năm nay, hơn 400 nhân khẩu ở đây không đủ điều kiện để lắp điện, nước.

Ông Nguyễn Lê Đình Trị-Chủ tịch HĐND thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bức xúc nói: "Quy định gì thì quy định, phải bảo đảm đời sống người dân, trước mắt, tạm thời hay thế nào đó phải có phương án chớ không để cho tình trạng người dân sống mà điện nước chịu giá cao rất vô lý, bởi cái lỗi của các thế hệ trước không đổ ai hết, mà hiện nay hậu quả là người dân sống mười mấy hai mươi năm nay rồi, mình phải giải quyết chuyện đó". 

Đề xuất của HĐND tỉnh được đánh giá là tương đối hợp tình, hợp lý nhằm đảm bảo điều kiện sống tối thiểu cho người dân. Song ý kiến này lại chưa nhận được sự đồng thuận của các đơn vị cung cấp dịch vụ, mà điển hình là công ty cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa. Trong đó, lý do được đưa ra là sự e ngại về vấn đề thiệt hại của công ty nếu sau này có dự án triển khai.

Ông Phạm Cao Minh Dũng-Phó TGĐ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa cho biết: "Chỗ Đồng Trâm thì công ty cũng nghe lâu rồi, trước đây quy hoạch 1 bên là khu đất lành, 1 bên là khu vùng trũng quy hoạch hết rồi, công ty cũng rất quan tâm, nhưng hiện nay đường xá không quy hoạch nên công ty không thể đầu tư vào khu Đồng Trâm được, mặc dù biết dân trên này có 100 hộ. Bởi vì sau này quy hoạch thì mình phải di chuyển đường ống đi, kinh phí ở đâu".

Quy hoạch là động thái cần thiết đối với bất kỳ địa phương nào, đặc biệt là với một thành phố đang phát triển nhanh như Nha Trang. Thế nhưng, quy hoạch mà treo đến hàng chục năm thì lại là gánh nặng của cơ quan quản lý và là nỗi ám ảnh của nhiều người dân. Bởi tình trạng lấn chiếm, cơi nới, mua bán đất đai, nhà cửa trái phép cũng theo đó diễn ra ồ ạt. Chưa bàn đến trách nhiệm của các cấp, trước mắt, hệ lụy của tình trạng này là nhiều người dân sẽ phải sống trong cảnh thiếu thốn, tạm bợ.

BT
Thăm dò khán giả