Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 09:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 2, 15/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều vỉa hè vừa lát đá đã bị hư hỏng

(ANTV) - Cuối năm 2016, Hà Nội ban hành quy định các dự án, tuyến đường mới, dự án cải tạo hè phố phải dùng vật liệu là đá tự nhiên, có kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm. Ngay sau đó nhiều tuyến hè phố đã được thay áo mới bằng việc lát đá tự nhiên. Tuy nhiên chỉ mới đưa vào sử dụng được 2 năm, nhưng vỉa hè của nhiều  tuyến đường tại Hà Nội đã bong tróc, sụt lún, vỡ vụn.

 

Nhiều tuyến đường trên đại bàn quận Hà Đông có vỉa hè lát đá tự nhiên độ bền 70 năm, tuy nhiên sau 1 thời gian đi vào sử dụng, 1 số điểm đã xảy ra tình trạng hư hỏng, sụt lún, bóng tróc, vỡ vụn. chỉ cần dùng tay cũng có thể nâng chiếc đá lát vỉa hè này lên.
 
Theo người dân cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng đá lát vỉa hè bị bong tróc, vỡ vụn vì các phương tiện như xe máy đặc biệt là cả ô tô đi lên vỉa hè.
 
Tình trạng các phương tiện đi trên vỉa hè dẫn đến việc thay đổi kết cấu cũng như làm hư hỏng đá lát thì đó là nguyên nhân tất yếu và thực tế, mọi người đều có thể dễ dàng nhìn nhận ra. Nhưng cũng có nhiều lý do khác để đánh giá nguyên nhân hư hỏng của đá lát vỉa hè mà được chính người dân đưa ra.
 
 Nhiều tuyến phố vỉa hè lát đá  bị hư hỏng
 
Ông Mai Phú Quý, Kim Mã, Hà nội cho biết,ngay cả những đá mà không được bền vững lắm mà thi công tốt vẫn được lâu.Còn những loại đá mà tốt thì anh làm cẩu thả thì vẫn hỏng như thường.Cho nên ở đây ngoài nguyên vật liệu ra còn kỹ năng, kỹ thuật, hay nói rộng ra là cái tâm của người làm, có làm cho lâu dài không, hay ta làm cho nó hoàn chỉnh trước mắt cái hợp đồng kinh tế.
 
Nhiều năm trở lại đây, Hà nội thực hiện phong trào đại tu vỉa hè. Gạch lát tại các tuyến phố kiểu mẫu đá lát tự nhiên độ bền 70 năm được quảng cáo tung hô nhưng đến nay chất lượng của nó thì lại không được như quảng cáo.
 
Lý giải thêm về vấn đề này, Kiến trúc sư Trần Huy Ánh Ủy viên thường vụ Hội Kiến trúc sư Hà nội nhận định, quy trình duy tu sửa chữa mà còn lỏng lẻo, cứ làm dự án, quy trình giám sát nghiệm thu mà cầu thả thì đá có đắt bao nhiêu cũng bị hư hỏng và vỉa hè vẫn nhem nhuốc, chưa nói đến sự lãng phí của nó.
 
Trong khi các các dự án lát vỉa hè trước đây đã và đang có dấu hiệu hư hỏng xuống cấp thì mới đây TP.Hà nội đang thực hiện chiến dịch chỉnh trang vỉa hè để bộ mặt đô thị ngày càng văn minh, hiện đại và 300 tuyến phố được cải tạo, xây mới.
 
Thiết nghĩ, để đạt được cả tính thẩm mỹ cũng như chất lượng trong việc thay áo cho vỉa hè thì cần phải có sự tính toán hợp lý trong công tác triển khai xây dựng cũng như bảo vệ trong quá trình đi vào sử dụng có như vậy hiệu quả đem mới thực sự cao và thiết thực.
 
 
Thăm dò khán giả