Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 14:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:23, Chủ Nhật, 21/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều vi phạm PCCC chợ, trung tâm thương mại

(ANTV) -Tự động cơi nới, lấn chiếm đường đi lại trong chợ, thậm chí tận dụng luôn cả lối thoát nạn để cất giữ, trưng bày hàng hóa... - đó là những lỗi thường gặp ở các chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Nhiều tiểu thương cố ý hoặc vô tình không biết rằng những hành vi trên khiến những khu vực buôn bán này luôn lơ lửng hiểm họa cháy nổ.

 
Đoàn liên ngành của UBND tỉnh Gia Lai hiện đang tiến hành kiểm tra toàn diện các chợ, trung tâm thương mại và 2 siêu thị của 15 huyện, thị, thành phố, trong đó có công tác phòng cháy, chữa cháy. Nhìn chung, công tác này đã được người dân và chính quyền quan tâm thực hiện.Chợ Đức Cơ được trang bị 3 máy bơm chữa cháy, 2 bể chứa nước với dung tích hơn 30m3.
 
Ngoài hơn 70 bình chữa cháy được Nhà nước cấp do Ban quản lý chợ bảo quản, cứ 2,3 hộ kinh doanh trong chợ lại góp tiền mua một bình chữa cháy riêng để kịp thời xử lý khi xảy ra hỏa hoạn.
 
Ông Phùng Quang Tuấn, Tiểu thương chợ Đức Cơ, Gia Lai cho biết. chúng tôi thường xuyên được tập huấn công tác PCCC, trong đó tôi chú ý cách sử dụng bình cứu hỏa. Tôi cũng kiểm tra bình chữa cháy hàng tháng để nạp, đổi khi dùng hết. Tự bảo vệ tính mạng, tài sản của gia đình vẫn là quan trọng nhất.
 
Tuy nhiên, một trong những tình trạng chung của hầu hết các chợ là tiểu thương bày hàng hóa lấn chiếm lối thoát nạn, tự động cơi nới, che chắn lều bạt trái phép, không đảm bảo khoảng cách an toàn chống cháy lan.
 
Theo chị Lý Thị Thúy, Tiểu thương chợ Đức Cơ, Gia Lai nói, tôi buôn bán lâu năm ở đây thì chưa có vụ cháy nào xảy ra. Tuy nhiên theo tôi, đường ra vào chính nên được mở rộng để xe chữa cháy có thể vào vì nếu có cháy mà chậm trễ sẽ rất nguy hiểm, nhất là vào ban đêm.
 
Chị Đặng Thị Yến, Tiểu thương chợ Chư Prông, Gia Lai mong cơ quan chức năng làm sao để mọi người không để hàng hóa bít hết lối đi vì lỡ có chuyện gì chúng tôi ở trong này chạy không kịp.
 
Hàng hóa nhiều và tình trạng cơi nới lều bạt trái phép rất có thể là một trong những nguyên nhân khiến ngọn lửa lan nhanh dữ dội trong vụ cháy xảy ra vào đêm 19-7-2016 tại chợ Kbang, tỉnh Gia Lai. Vụ cháy này đã thiêu rụi toàn bộ 48 sạp hàng trong khu nhà lồng có diện tích 820m2. Theo thống kê của các hộ kinh doanh trong chợ, thiệt hại lên đến 22,5 tỷ đồng, nhiều tiểu thương trắng tay sau vụ hỏa hoạn.
 
Thượng tá Đặng Ngọc Hùng- Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, chúng tôi kiểm tra công tác thường trực theo phương châm 4 tại chỗ (về chỉ huy, phương tiện, lực lượng, hậu cần) và ý thức chấp hành Luật PCCC của các hộ kinh doanh. Qua đó thấy rằng nhiều người chưa thực sự xem trọng công tác PCCC, cho rằng việc PCCC là nhiệm vụ của cơ quan chức năng. Kiểm tra nơi kinh doanh phát hiện một số người còn thắp nhang, thờ cúng trong chợ, sử dụng thiết bị điện không đảm bảo.
 
Chỉ cần người dân lơ là trong công tác phòng cháy và các lực lượng chức năng không chấn chỉnh kịp thời các sai phạm liên quan đến PCCC thì nguy cơ xảy ra cháy tại các khu chợ là rất cao. Bên cạnh nỗ lực của lực lượng PCCC và CNCH, sự chủ động các Ban quản lý chợ trong việc phòng cháy, thường trực lực lượng, phương tiện để xử lý nhanh khi có cháy xảy ra, người dân cần ý thức đúng tầm quan trọng của công tác PCCC để bảo vệ tính mạng, tài sản của chính mình.
BT
Thăm dò khán giả