Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 17:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 5, 10/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều vi phạm an toàn PCCC tại các quán Karaoke

(ANTV) - Chiều 9/11, Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an đã có buổi kiểm tra thực tế điều kiện an toàn PCCC tại một số cơ sở kinh doanh Karaoke trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn công tác đã phát hiện nhiều vi phạm về PCCC.

Biển quảng cáo to vượt quy định, che lấp toàn bộ mặt trước của quán hát. Lỗi vi phạm tương tự vi phạm tại quán Karaoke số 68 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội. Với con đường nhỏ, đông người qua lại, chắc chắn xe cứu hỏa không thể tiếp cận được để chữa cháy. Nhiều vi phạm về PCCC được chỉ ra tại quán hát mang tên Honey như thiếu hệ thống đèn thoát nạn tại cầu thang, chưa có hệ thống báo cháy tự động.

Vào thời điểm vào kiểm tra, quán hát có một phòng đang được tu sửa, các chất liệu dùng để cách âm, ốp vào tường đều là những chất liệu dễ cháy, ở đây là gỗ ép và như này đã vi phạm vào các điều kiện về đảm bảo an toàn PCCC. Dù bây giờ chưa khẳng định đây có tu sửa để làm phòng hát hay không nhưng nếu về sau đây trở thành các phòng hát thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn PCCC.

Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết đây là lỗi vi phạm chủ yếu của những quán Karaoke trên địa bàn Hà Nội, bởi đa phần các cơ sở này đều được cấp phép và thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC trước thời điểm thông tư 47 về PCCC của Bộ Công an ra đời vào tháng 12 năm 2015. Với những tồn tại này, chủ cơ sở kinh doanh có thời gian 24 tháng để khắc phục, nâng cấp đủ điều kiện đáp ứng thông tư 47 (tức là đến hết 4/12/2017). Tuy nhiên trong 24 tháng này người đứng đầu cơ sở vẫn phải thực hiện đầy đủ các kiến nghị của Cảnh sát PCCC để đảm bảo an toàn PCCC khi cơ sở hoạt động.

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh - Phó giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết: "Đối với các cơ sở này thì theo cái Thông tư 47 thì chưa đạt yêu cầu theo nội dung của thông tư. Cảnh sát PCCC Hà Nội đã chỉ đạo toàn bộ các lực lượng làm công tác kiểm tra, điều tra cơ bản rà soát lại điều kiện của các cơ sở này ngay từ khi thông tư 47 có hiệu lực. Và chúng tôi cũng đã có những hướng dẫn để các cơ sở có các biện pháp, giải pháp và có lộ trình để thực hiện theo đúng quy định của thông tư 47, và nếu đến thời điểm đó các cơ sở này phải có đủ các điều kiện thì mới được tiếp tục hoạt động".

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, trao đổi: "Không đảm bảo thì tùy theo mức độ vi phạm mà phải đình chỉ ngay, hoặc tạm đình chỉ để khắc phục các điều kiện không đảm bảo an toàn PCCC cũng như là cứu nạn cứu hộ. Về vấn đề này thì chúng tôi mong muốn các cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố cho đến quận huyện xã phường và cả người dân, đặc biệt là các chủ cơ sở kinh doanh phải vào cuộc, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về PCCC".

Sau vụ cháy thương tâm khiến 13 người thiệt mạng tại quán Karaoke số 68 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội những chỉ đạo quyết liệt trong công tác rà soát an toàn PCCC trên địa bàn Hà Nội đang được đồng loạt thực hiện ở nhiều cấp, nhiều ngành. Để nâng cao ý thức trách nhiệm trong đảm bảo an toàn PCCC ở các cơ sở kinh doanh Karaoke nói riêng hay đảm bảo an toàn PCCC nói chung chắc chắn cần có sự vào cuộc đồng bộ và lâu dài. Chí ít trong lần này tín hiệu mừng là những cầu thang thoát nạn hay những chiếc thang dây đã được lắp mới.

BT
Thăm dò khán giả