Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 00:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:52, Thứ 6, 03/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều vấn đề nóng tại phiên họp báo Chính phủ

(ANTV) - Chiều 2/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2016.

Câu chuyện cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung tiếp tục làm nóng phiên họp báo. Nguyên nhân của hiện tượng bất thường này luôn được dư luận quan tâm, chờ đợi thông tin chính thức từ Chính phủ sau khi hơn 30 Bộ, ngành, địa phương vào cuộc cùng hàng trăm nhà khoa học trong nước và quốc tế tham gia làm rõ nguyên nhân.

Trả lời các câu hỏi xung quanh vấn đề này. Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết : "Đến nay, các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cá chết, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao cơ quan chức năng, mời tư vấn trong và ngoài nước để phản biện độc lập. Khi công bố, phải bảo đảm chứng cứ, tính pháp lý và tính khách quan".

Về nguyên nhân cá chết chưa thể công bố, Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn nói rõ thêm: "Do việc điều tra nguyên nhân cá chết là nhiệm vụ của tập thể, nhiều nhà khoa học từ nhiều cơ quan cả trong và ngoài nước cho nên cũng đang có nhiều ý kiến khác nhau cần phản biện một cách rốt ráo mới đủ cơ sở khoa học để kết luận một cách chính thức.Như chúng ta biết bất cứ một một sự sơ suất nào trong  kết luận khoa học về nguyên nhân thì cũng có thể dẫn đến sai lầm trong khắc phục hậu quả".

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng đã cung cấp những thông tin liên quan đến câu chuyện gây xôn xao dư luận những ngày qua về công trình trọng điểm đường dây 220KV tại Nam Định có nhiều trụ móng được làm bằng bê tông trộn đất và đưa ra các biện pháp xử lý sai phạm.

Về vấn đề này, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: "Căn cứ theo kết quả kiểm định, Bộ Công Thương sẽ yêu cầu EVN xử lý các tập thể, cá nhân sai phạm có thể bằng các hình thức cao nhất – kể cả buộc thôi việc, tùy mức độ sai phạm, hoặc có thể chuyển cơ quan điều tra xử lý nếu có dấu hiệu phạm tội. Đối với đơn vị thi công, đã có đề xuất cấm tham gia đấu thầu các hoạt động xây dựng trong thời gian nhất định theo đúng quy định của pháp luật".

Đề án lộ trình tự do hóa các giao dịch vốn tại Việt Nam; kết quả thanh tra 8 dự án đầu tư mở rộng Quốc lộ 1; quan điểm của Chính phủ về chủ trương gia hạn, miễn Visa cho khách quốc tế nhằm thu hút khách du lịch cũng là những nội dung được đề cập tại phiên Họp báo./.

BT
Thăm dò khán giả