Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 02:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 2, 26/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều trường phải điều chỉnh cách dạy để phù hợp SGK mới

(ANTV) - Liên quan đến những ý kiến về “sạn” trong bộ sách giáo khoa lớp 1, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức yêu cầu nhà xuất bản của bộ sách Cánh Diều xây dựng phương án để chỉnh sửa, hiệu đính, gửi Hội đồng thẩm định để xem xét phê duyệt nội dung chỉnh sửa trước ngày 15/11. Tuy nhiên,về phía các thầy cô và học sinh  đang sử dụng bộ sách Cánh Diều thì hiện tại cũng đang từng bước tự điều chỉnh, sửa đổi lại phương pháp dạy để phù hợp với chương trình.

Để giúp các em có thể hoàn thành được bài học theo yêu cầu của chương trình sách giáo khoa mới với cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết…nhiều giáo viên đã phải tăng số tiết của các bài học vừa giảm áp lực cho học sinh .

Cô Hoàng Minh Ngọc, Trường Tiểu học Dịch Vọng B, quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội nói: Trường chúng tôi chủ động điều chỉnh cho các con, nếu không đọc trơn được thì đánh vần, sau đó với đọc, chứ không bắt con nhìn vào đó để đọc trơn trong thời điểm như thế này.

Còn với lớp học này để đảm bảo một giờ học có thể cho tất cả học sinh có thể đọc hết bài, nhiều giáo viên  thay vì để từng học sinh đọc bài, , lớp học này đã cho từng tổ đứng lên đọc cùng.

Cô Phạm Thị Hoa, Giáo viên trường Tiểu học Vân Tảo, huyện Thường Tín, Tp. Hà Nội cho biết: Chúng tôi gặp khó khăn về lượng kiến thức quá tải, gây áp lực cho cả giáo viên, phụ huynh, học sinh, không thể đủ thời gian dạy cho học sinh. Do đó có bài 2 tiết, chúng tôi phải kéo dài sang 3 tiết, như thế sẽ không bị lúng túng.

Sau một thời gian thực giảng, nhiều giáo viên cho biết , chương trình mới đang nặng hơn rất nhiều . Để khắc phục khó khăn,  bên cạnh việc điều chỉnh phương pháp dạy học, nhiều giáo viên đã phải thường xuyên lên mạng tìm tòi để cập nhật phương pháp dạy phù hợp.   

Theo thầy Phạm Quang Lực, Hiệu trưởng trường Tiểu học Vân Tảo, chúng tôi tập huấn lại cho giáo viên, nắm bắt tinh thần để khắc phục khó khăn, bên cạnh đó chúng tôi đầu tư thêm cơ sở vật chất, ứng dụng thông tin vào để giải quyết thêm những khó khăn.

Phải dạy chương trình mới nặng là áp lực với đa số giáo viên dạy lớp 1, thậm chí ở cả các thành phố lớn. Giáo viên thì chật vật để dạy, học sinh thì căng thẳng để học, còn phụ huynh cũng quay cuồng đồng hành cùng con để hoàn thành được tiến độ của chương trình. Điều đáng nói là sự quá tải môn Tiếng Việt 1 hiện hữu ở hầu hết các bộ sách chứ không riêng bộ Cánh Diều. Vì thế, sớm có rà soát đưa ra đánh giá 1 cách tổng quan để giảm tải kịp thời cho chương trình là điều mà đa phần giáo viên, phụ huynh mong mỏi.

BT
Thăm dò khán giả