Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 3, 23/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều trường mầm non chưa quan tâm phòng chống cháy nổ

(ANTV) - Công tác Phòng cháy chữa cháy được xác định là một trong những yêu cầu quan trọng để đảm bảo môi trường học tập an toàn cho nhà trường ở tất cả các cấp học. Tuy nhiên, có một thực tế đáng lo ngại, là tại nhiều cơ sở giáo dục, việc chấp hành các quy định phòng cháy chữa cháy còn mang tính hình thức và thiếu hiệu quả. Ở khu vực nông thôn, công tác này còn khó khăn hơn rất nhiều lần.

Trường mầm non Văn Bình, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội với 3 điểm trường, gần 1000 học sinh. Đây là một trong những trường mầm non được đầu tư khá bài bản, đẩy đủ về hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất trên địa bàn. Thế nhưng, đối với lĩnh vực phòng cháy chữa cháy vẫn còn nhiều bất cập và chưa được quan tâm đúng mức. 

Trong khi đây được xác định là cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao do có hoạt động thường xuyên của các bếp ăn, hệ thống điện và hoạt động lưu trữ văn bản, hồ sơ. Qua các đợt kiểm tra, Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 12, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội đã rà soát, và đánh giá, gần như 100 điểm trường mầm non thuộc 27 xã, thị trấn trên địa bàn đều không đảm bảo các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Thượng tá Lã Văn Tuyên - Phó trưởng phòng Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 12, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho biết: "Hầu như các trường mầm non đều đã được xây dựng từ lâu, nhiều đơn vị nhỏ lẻ, diện tích hẹp. Do đó, về quy chuẩn trong xây dựng, đảm bảo yếu tố phòng cháy rất hạn chế. Đặc biệt là hệ thống điện, nước, hệ thống trang thiết bị phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ hầu như trường nào cũng thiếu".

Việc tổ chức và duy trì hoạt động các đội phòng cháy chữa cháycơ sở rất bất cập, khi tất cả quân số của nhà trường đều là giáo viên nữ. Lo ngại hơn, với đặc thù trông giữ đối tượng trẻ còn rất ít tuổi, nếu cháy nổ xảy ra tại các trường mầm  non, việc thoát nạn của giáo viên và học sinh là một bài toán khó.

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP Hà Nội yêu cầu các điểm trường, nâng cao công tác phòng ngừa, thường xuyên kiểm tra trang thiết bị, phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ, chú trọng tuyên truyền, tập huấn công tác phòng cháy chữa cháycho đội ngũ giáo viên, công nhân viên nhà trường.

Đặc biệt, người đứng đầu cơ sở mầm non phải chịu trách nhiệm trước pháp luật trong việc tổ chức và đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháytại cơ sở mình quản lý. Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy khu vực, phối hợp với công an sở tại sẽ rà soát các trường mầm non để tổng kiểm tra, chấn chỉnh vi phạm.

BT
Thăm dò khán giả