Thứ hai, ngày 10/05/2021 - 08:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 5, 15/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều trường học hưởng ứng phong trào không rác thải nhựa

(ANTV) - Mỗi năm trên thế giới có đến hàng trăm tỷ chai nhựa được tiêu thụ. Chỉ vì sự tiện lợi mà nhiều người đã quên đi những tác hại của nó gây ra với sức khỏe con người và môi trường. 

Theo thông tin thì phải mất từ khoảng 70 cho đến 450 năm, tùy vào loại nhựa. Có nghĩa là nếu nhanh nhất thì những chai nhựa đầu tiên được sản xuất từ năm 1947 đến bây giờ mới phân hủy hoàn toàn.

Để hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc, tiếp tục chung tay với cộng đồng quốc tế ngăn chặn hiểm họa ô nhiễm rác thải nhựa đối với môi trường sinh thái và sức khỏe người dân, thời gian qua, rất nhiều trường học ở Hà Nội đã kêu gọi và triển khai nhiều hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường. 

Tại trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, Ban giám hiệu đã kêu gọi phụ huynh và học sinh không sử dụng giấy nilon để bọc vở như mọi khi, mà thay vào đó là giấy báo hoặc những chất liệu dễ phân hủy khác. Không những vậy, để thay đổi thói quen từ những hành động nhỏ nhất, học sinh đã đồng loạt không sử dụng cốc nhựa dùng một lần mà thay vào đó là những chai nước để có thể sử dụng nhiều lần. Còn tại trường mầm non An Dương ước tính, nếu mỗi ngày, mỗi học sinh ăn một hộp sữa chua thì sẽ có 670 hộp nhựa thải ra môi trường.

Để hạn chế việc làm này, nhà trường đã đặt hàng nhà sản xuất, đổi các hộp sữa chua nhựa sang những chiếc cốc inox. Ngoài ra, rất nhiều phong trào khác cũng được học sinh Hà Nội hưởng ứng như: Không bóng bay trong ngày khai trường; dự án tái chế rác thải nhựa,.../.

Cảnh báo các sản phẩm gốm sứ kém chất lượng

Hưởng ứng phong trào bằng cách sử dụng bình thủy tinh hay những chiếc cốc bằng sứ thay cho chai nhựa sử dụng 1 lần. Bình trà, cốc bằng sứ là những đồ vật quen thuộc trong phòng khách, nhà bếp của mỗi gia đình và đã được sử dụng từ lâu. Tuy nhiên, liệu những sản phẩm bằng sứ đang dùng, sẽ mua có an toàn cho sức khỏe?

Theo thống kê của cục Quản lý Chất lượng Sản phẩm (Bộ Khoa học và Công nghệ) trên thị trường hiện có tới 80% sản phẩm bát đĩa, cốc, bình uống nước bằng gốm sứ, thủy tinh, pha lê có không rõ nguồn gốc hoặc kém chất lượng. Tuy nhiên, các sản phẩm này lại được gắn nhãn mác của các nước Tây Âu như: Đức, Pháp, Ý… với giá bán cao ngất ngưởng. Đặc biệt, các sản phẩm này thường có hàm lượng chì vượt mức quy định.

Các nhà khoa học cảnh báo, chì là kim loại nặng có khả năng tích tụ lâu dài trong cơ thể người, ít bị thải  loại, do vậy, dù lượng chì nhiễm độc từ cốc, chén hay bát đĩa là rất nhỏ nhưng sau một thời gian dài cũng có thể gây tổn thương cho dức khỏe người dùng. Thậm chí ảnh hưởng đến thần kinh, thận, biến chứng tim mạch và khả năng sinh sản./.

 

Tư vấn cách lựa chọn đồ gốm sứ an toàn

Việc sử dụng men chì đối với các sản phẩm gốm sứ đã có từ nhiều thế kỷ trước. Ngày nay, men chì được nhiều cơ sở sản xuất sử dụng vì công nghệ đơn giản, ít tốn kém.

Nhưng đáng lo ngại là, chúng ta rất khó có thể phát hiện bát đĩa nào nhiễm chì, vì khi các sản phẩm này được nung ở nhiệt độ cao thường không để lại dấu vết chì trên sản phẩm. Sau đây là một số cách giúp quý khán giả có thể nhận biết những sản phấm gốm sứ an toàn chất lượng./.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả