Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 21:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:24, Thứ 5, 23/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều trường đại học lên phương án tuyển sinh linh hoạt

(ANTV) - Khác với xét tuyển năm trước đa phần vẫn lấy kết quả của kỳ thi THPT, thì năm nay một số trường đại học đã lên phương án tuyển sinh linh hoạt như tổ chức kỳ thi riêng, tham gia thi chung, tăng hình thức xét tuyển hay có cả xét tuyển bằng học bạ. Nhiều phương thức cũng sẽ giúp con đường vào đại học của thí sinh như rộng mở hơn.

Ngày 22/4, Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố chính thức về phương án tuyển sinh đại học năm 2020. 

Theo đó: Xét tuyển thẳng các đối tượng đáp ứng tiêu chí quy định của Bộ GD&ĐT và ĐHQGHN; Xét tuyển dựa trên kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN và Xét tuyển hồ sơ thí sinh.

Phương án tuyển sinh 2020 của Đại học Quốc gia Hà Nội gồm:

- Xét tuyển thẳng các đối tượng đáp ứng tiêu chí quy định của Bộ GD&ĐT và ĐHQGHN;
- Xét tuyển dựa trên kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN
- Xét tuyển hồ sơ thí sinh.

Trong đó, bài thi kiểm tra các năng lực cơ bản của thí sinh gồm: Toán, Bài viết luận, Ngoại ngữ và Khoa học Tự nhiên hoặc Xã hội. Thời gian dự kiến tổ chức thi cuối tháng 7 trước kỳ thi THPT và chỉ thi tại Hà Nội.

Bài thi kiểm tra các năng lực cơ bản của thí sinh gồm:

Toán: 90 phút

Bài viết luận, ngoại ngữ và tổ hợp KHTN hoặc KHXH là 60 phút

GS Nguyễn Thế Thảo, Phó Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Ngoại trừ bài luận thi viết, các bài thi theo hình thức trắc nghiệm trên giấy theo thang điểm 100. Các đơn vị đào tạo thuộc ĐHQGHN sử dụng kết quả 3 hoặc 4 hợp phần thi để xét tuyển vào các ngành đào tạo. Tổ hợp xét tuyển vào từng ngành đào tạo, các yêu cầu chi tiết đối với đề thi và thủ tục đăng ký dự thi được công bố trước 10/5/2020.

Đối với các trường khối Công an cũng  có phương án tuyển sinh riêng. Nhưng có một điểm đáng lưu ý, năm nay,  tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào 7 trường khối công an tăng lên gấp đôi so với năm 2019  là 3.300 chỉ tiêu

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, đã có 10% các trường Đại học top đầu đã có kế hoạch tuyển sinh riêng, 28%, các trường sử dụng học bạ và kết quả tốt nghiệp để xét tuyển - đây chủ yếu các trường top dưới còn lại hơn 60% các trường còn lại sẽ có kế hoạch 5 tháng để xây dựng phương thức xét tuyển. 1/3 các trường sử dụng kết quả của kỳ thi tới đây để tuyển sinh - nhưng trên thực tế với phương án này, các trường dễ gặp khó vì kì thi chỉ còn 1 mục đích, không có tính phân hóa người học.

Dự kiến kỳ thi THPT sẽ được tổ chức muộn hơn mọi năm, vào tháng 8-2020. Đổi tên kì thi nhưng không đổi chất lượng và mục tiêu hiện là mong mỏi lớn nhất từ phía cả học sinh và cơ sở đào tạo.

BT
Thăm dò khán giả