Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 11:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:23, Thứ 7, 14/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều trường Đại học công bố danh sách thí sinh trúng tuyển

(ANTV) - Đến ngày 14/7 đã có một số trường Đại học công bố danh sách những thí sinh đầu tiên trúng tuyển. Đây mới chỉ là danh sách các thí sinh trúng tuyển theo diện tuyển thằng hoặc ưu tiên xét tuyển theo tiêu chí riêng của từng trường.

Các trường đã công bố danh sách này là Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học kinh tế TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bách khoa và Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn đều thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Danh sách này thông báo đã có hàng trăm thí sinh trúng tuyển vào các trường trên bằng phương thức tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển. Các thi sinh được xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển là thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và thí sinh đạt giải trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia. 

Bên cạnh đó, đây cũng có thể là những học sinh giỏi thuộc các trường THPT chuyên, năng khiếu trên toàn quốc và các trường THPT thuộc nhóm 100 trường có điểm trung bình thi THPT quốc gia cao nhất trong 3 năm gần nhất.

Ngay sau khi có danh sách các thí sinh trúng tuyển theo diện tuyển thẳng, ưu tiên, các trường Đại học sẽ tập trung xác định mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển Đại học - Cao đẳng và công bố thông tin này trước ngày 17-7.

Bộ GD-ĐT lập đoàn công tác kiểm tra điểm thi bất thường ở Hà Giang

Trước những thông tin ngày càng lan rộng về sự bất thường trong điểm thi của kì thi Trung học phổ thông quốc gia tại Hà Giang, sáng 14/7, một đoàn công tác của Bộ Giáo dục - Đào tạo đã lên Hà Giang để phối hợp làm rõ sự việc.

Đoàn công tác do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT dẫn đầu đã lên Hà Giang để phối hợp cùng Ban chỉ đạo thi của tỉnh này kiểm tra, rà soát các khâu của kỳ thi, tìm ra câu trả lời trung thực nhất về việc điểm thi của Hà Giang cao bất thường với 36 trường hợp đăng ký dự thi thối A1. 

Ông Trinh cho hay, quan điểm của Bộ là làm thật nghiêm, xử lý nghiêm nếu phát hiện địa phương có gian lận trong kỳ thi, không loại trừ trường hợp nào.

Trước đó, như đã đưa tin dư luận đặc biệt nghi ngờ về kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hà Giang. Theo thống kê, ở khối thi A1 (toán, vật lý, tiếng Anh), Hà Giang có 36 TS đạt trên 27 điểm, trong khi cả nước chỉ có 76 TS đạt mức điểm này.

Phổ điểm kì thi THPQ Quốc gia thấp - Điểm chuẩn các trường ra sao?

Ngay sau khi bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phổ điểm kì thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018, chúng ta có thể thấy, hầu hết các môn thi đều có phổ điểm xấu. Xung quanh vấn đề này, nhiều người băn khoăn, phổ điểm xấu do đâu? Và với phổ điểm như vậy thì điểm xét tuyển vào các trường Đại học sẽ ra sao?

Nhìn vào bảng điểm trung bình của tất cả các môn thi  của năm 2017 và 2018 chúng ta có thể thấy có sự thay đổi. Năm 2018 điểm trung bình đã giảm hẳn.

Nổi cộm là điểm trung bình môn lịch sử, Toán, ngoại ngữ, việc môn nhiều môn có điểm trung bình thấp  và có số thí sinh dưới trung bình nhiều  lại dấy lên các tranh luận về nguyên nhân.

Phổ điểm thấp, nhiều thí sinh và phụ huynh không khỏi lo lắng. Thế nhưng,  nhiều giáo viên cho rằng, theo quy luật, phổ điểm thấp có thể khiến điểm đầu vào của các trường, đặc biệt là những trường top trên có thể giảm.

Đến nay, một số trường như: Đại học Bách Khoa, Kinh tế Quốc dân đã bắt đầu tuyển sinh, theo đó, điểm chuẩn của nhiều trường đã giảm từ 1 - 3 điểm so với năm trước. Ví dụ như có những ngành năm ngoái lấy 25 điểm thì năm nay sẽ lấy khoảng 22 đến 23 điểm.

BT
Thăm dò khán giả