Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 4, 16/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều trụ cứu hỏa ở Hà Nội không có nước

(ANTV) -Hơn 500 trụ cứu hỏa ở Hà Nội đang không sử dụng được. Đây là con số thống kê mới nhất của lực lượng chức năng tính đến hết tháng 9/2019. Ngoài số trụ không sử dụng được, số lượng thiếu cần bổ sung cũng lên tới hơn 3.000 trụ cứu hỏa. Trụ nước thiếu, lại bị hỏng hóc là thực trạng nhức nhối đã diễn ra trong nhiều năm qua trên địa bàn Hà Nội.

 

Đường Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội. Dù đã mở van nhưng trụ chữa cháy không có nước. Đây không phải là trụ nước duy nhất tại đây lâm vào tình cảnh này. Cả phố có 7 trụ thì 3 trụ hỏng, một trụ mất nắp, không thể sử dụng được.
 
Tại phố Tô Hiệu, trụ cứu hỏa này đã được cán bộ đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ báo hỏng đến 4 lần. Thế nhưng hơn 1 năm nay chưa được sửa chữa. Điều đáng lo ngại hơn là trên tuyến phố này chỉ có 2 trụ cứu hỏa. Tuy nhiên, cả 2 trụ đều bị hỏng, không thể sử dụng.
 
Địa bàn quận Cầu Giấy có 87 trụ nước cứu hỏa, nhưng có 20 trụ bị hỏng không thể sử dụng được. Những trụ cứu hỏa có nước thì áp lực yếu, không đủ để phục vụ công tác chữa cháy. Dù liên tục kiểm tra, phát hiện trụ nước hỏng và báo lên đơn vị chịu trách nhiệm nhưng các trụ này vẫn không được sửa chữa.
 
Không chỉ ở khu vực nội thành, tình trạng thiếu trụ nước chữa cháy cũng khá phổ biến ở các huyện, đặc biệt là ở các khu cụm công nghiệp làng nghề truyền thống. Các trụ nước chủ yếu do các đơn vị, doanh nghiệp tư nhân đầu tư, lắp đặt. Và thực tế thì như thế này là chưa thể đáp ứng được yêu cầu chữa cháy đối với khu cụm, công  nghiệp.
 
Là đơn vị thụ hưởng, khai thác và sử dụng các trụ nước cứu hỏa, lực lượng PCCC đã nhiều lần kiến nghị về việc duy tu, sửa chữa, bổ sung các trụ nước chữa cháy, phục vụ công tác chiến đấu. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã từng phê bình Sở Xây dựng Hà Nội vì không lắp đặt trụ nước chữa cháy kịp thời. Tuy nhiên đến nay, tình trạng này vẫn kéo dài và không có nhiều chuyển biến.
 
Thực trạng các trụ nước cứu hỏa không được lắp đặt, duy tu, sửa chữa kịp thời đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác chữa cháy của lực lượng Công an. Thế nhưng, sau nhiều năm kiến nghị, vẫn chưa có một giải pháp cụ thể nào được đưa ra. Trong khi tình hình cháy nổ hiện nay có diễn biến rất phức tạp. Rõ ràng, cần có những đơn vị, cá nhân người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu tiếp tục để tình trạng này kéo dài.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả