Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 01:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:36, Thứ 5, 17/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều thí sinh đỗ đại học nhưng không nhập học

(ANTV) - Hiện nay, nhiều trường Đại Học, cao đẳng trong cả nước đang tiếp tục đợt xét tuyển bổ sung. Sau đợt xét tuyển nguyện vọng 1 nhiều trường vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu vì tỉ lệ thí sinh xác nhận nhập học thấp hơn nhiều so với dự kiến. 

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong số 363.600 thí sinh trúng tuyển đợt một theo hình thức xét tuyển dựa trên điểm thi THPT quốc gia, chỉ có hơn 242.000 thí sinh đã đến các trường đại học làm thủ tục nhập học. Hơn 120.000 thí sinh còn lại đã từ chối cơ hội nhập học. Nhiều trường Đại học không khỏi bất ngờ và lo lắng trước tình hình trên. 

Tại Lễ nhận bằng tốt nghiệp của khóa học 2013-2017 của trường đại học Nông Lâm Thái Nguyên, 100% sinh viên ngành thú y và chăn nuôi ngay sau buổi lễ nhận bằng đều có việc làm. Tuy nhiên điều này cũng không đủ lí do để hấp dẫn nhiều thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 vừa qua. Theo PGS, TS Trần Văn Điền Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, kết quả tuyển sinh năm 2017 của trường đang rất khó khăn chưa từng có. Trong số 900 chỉ tiêu của trường thì hiện nhà trường mới chỉ đạt 60 %. Nhiều em thí sinh đỗ đại học nhưng lại không có nhu cầu học đại học.

Cũng tương tự như Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, nhiều trường Đại học trong cả nước vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu do tình trạng thí sinh đỗ nhưng không nhập học. Trường đại học Thủy lợi có tỉ lệ nhập học so với số lượng trúng tuyển là 81%. Trường đại học Công nghệ Giao thông vận tải có danh sách thí sinh trúng tuyển là 2.110, tỉ lệ nhập học tới ngày 10/8 là 1.750 em, đạt 83%. Thậm chí nhiều trường như Đại Học Hồng Đức Thanh Hóa đã phải hạ điểm chuẩn xuống thấp nhưng thí sinh vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu. 

Tính đến thời điểm hiện tại nhiều trường đại học trong cả nước buộc
phải thông báo tuyển sinh bổ sung


Vào năm ngoái, thí sinh ảo quá lớn, nhiều trường tốp trên như đại học Y Hà Nội hay Bách khoa, Ngoại thương cũng không tuyển đủ thí sinh đợt 1. Để khắc phục, năm nay, Bộ Giáo dục và đào tạo khẳng định ứng dụng công nghệ thông tin để lọc ảo. Bộ cũng khuyến cáo các trường hình thành 2 nhóm xét tuyển miền Bắc và miền Nam với sự tham gia của gần 150 trường để giúp công tác lọc "ảo" tốt hơn. Tuy nhiên, kết quả là nhiều trường dù đã tuyển đủ thí sinh trong danh sách nhưng tỉ lệ nhập học vẫn không cao. 

Qua đợt 1 của xét tuyển đại học cao đẳng 2017 có thể thấy hiện nay các thí sinh đã có nhiều sự lựa chọn cho tương lai của mình. Đi xuất khẩu lao động với nhiều chương trình ưu đãi, hoặc đi làm ngay tại các khu công nghiệp. Với những gia đình khá giả các em lựa chọn đi du học. Tính đến thời điểm hiện tại nhiều trường đại học trong cả nước buộc phải thông báo tuyển sinh bổ sung. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả