Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 16:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:50, Thứ 4, 01/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều tàu thuyền nằm trong vùng nguy hiểm

(ANTV) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hồi 16 giờ chiều nay ngày 01/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 7, 8 độ Vĩ Bắc; 106,3 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh Bạc Liêu- Cà Mau khoảng 160km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (tức là 40- 60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km. Đến 16 giờ chiều mai ngày 02/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 8,3 độ Vĩ Bắc; 103,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Nam tỉnh Cà Mau- Kiên Giang. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm  áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh, ở vùng biển Tây Nam quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, vùng biển Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào và dông kèm khả năng lốc xoáy, vòi rồng; gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh. Do ảnh hưởng kết hợp với không khí lạnh, các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ trong đêm nay tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông.

Cũng trong chiều nay áp thấp nhiệt đới trên khu vực miền Trung Philippin đã đi vào khu vực phía Đông biển Đông. Hồi 16 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,7 độ Vĩ Bắc; 119,7 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 570km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Nhiều tàu thuyền nằm trong vùng nguy hiểm của áp thấp nhiệt đới

Áp thấp nhiệt đới trên biển miền Trung và mũi Cà Mau đã gây sóng to, gió lớn khiến nhiều tàu thuyền bị chìm. Trong khi đó, vẫn còn hơn 1000 tàu thuyền vẫn nằm trong vùng nguy hiểm. Nếu không kịp thời hướng dẫn tàu về neo đậu hoặc di chuyển ra ngoài vùng ảnh hưởng thì thiệt hại rất lớn. Đây là một trong những nội dung quan trọng trong đối phó áp thấp của Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai diễn ra sáng nay (01/11).

Tại cuộc họp, thông tin từ Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết thời tiết xấu từ biển miền Trung vào trong mũi Cà Mau đã gây ra nhiều thiệt hại về tàu thuyền. Cụ thể ngày 31/10/2017, tàu QNa 91739 gồm 36  ngư dân ở xã Tam Giang, Quảng Nam hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa bị sóng đánh chìm làm 2 người chết, lực lượng hải quân đã kịp thời cứu được 34 người. Hai tàu cá của Kiên Giang với 10 lao động bị nạn khi vào bờ tránh áp thấp cũng được cứu sống an toàn. Thống kê chỉ trong 3 ngày qua xảy ra 9 vụ tai nạn tàu thuyền trên biển, trong tổng số 88 ngư dân bị nạn thì cứu được 84 người, 2 ngư dân thiệt mạng và 2 người khác còn mất tích.

Thiếu tướng Trương Đức Nghĩa - Cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn – Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn phát biểu: "May mắn là chúng ta cứu được chứ nếu như cái này mà xảy ra thì rõ ràng công tác tìm kiếm cứu nạn vô cùng phức tạp, đặc biệt vùng xa. Ở vấn đề này chúng tôi thấy là đề nghị chú ý kể cả từ trong cảng. Cái thứ hai ban chỉ huy chỉ đạo phòng chống thiên tai của các tỉnh tăng trách nhiệm và có biện pháp tổ chức trong việc phối hợp với cơ quan chức năng để chỉ đạo việc hướng dẫn tổ chức ngư dân trong mùa này để các tổ đội tự cứu nhau  là chính."

Ban chỉ đạo TƯ về phòng tránh thiên tai cho biết, tình hình đang thực sự nguy cấp, nhưng nhiều địa phương vẫn chưa làm tốt công tác phòng chống, thông tin tàu thuyền. Hiện còn 31 phương tiện của Bạc Liêu, 112 phương tiện tại Cà Mau chưa liên lạc được. Đây là các phương tiện có công suất nhỏ khai thác thủy sản gần bờ, đi về trong ngày. Ngoài ra còn hơn 1000 tàu cá khác đang nằm trong vùng nguy hiểm của áp thấp nhiệt đới vừa mới hình thành và hướng về Nam Trung Bộ.

Ông Hoàng Văn Thắng - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai phát biểu: "Nói rõ tính chất phức tạp của đợt này để làm sao địa phương phải thực sự chuyển động vì với những vùng mà có tính chất diện rộng mà năng lực ứng phó bà con chưa có kinh nghiệm... thì chỉ có lực lượng địa phương. Phải dự trữ, di dân ở ven bờ, ven biển."

Một điểm đáng lưu ý khác khi áp thấp về bờ kết hợp với không khí lạnh gây mưa lớn trên một diện rộng, triều cường và sóng biển dâng cao từ 4 đến 5 mét thực sự uy hiếp các tuyến đê biển ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Nước có thể tràn qua thân đê gây ngập lụt bên trong nên Ban chỉ đạo TƯ về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương lên ngay phương án sơ tán người dân, ban hành lệnh cấm biển khi áp thấp ảnh hưởng đất liền Cà Mau trong đêm nay.

BT
Thăm dò khán giả