Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 15:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:24, Thứ 2, 12/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều tàu cá vội quay đầu tránh sóng lớn

(ANTV) - Tại vùng biển khu vực Quảng Ngãi và Quảng Nam đã xuất hiện mưa to gió lớn. Từ mờ sáng đến trưa nay 12/9, hàng ngàn tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi đã vào bờ, nhiều tàu vừa hành trình vừa giữ liên lạc với đất liền để đảm bảo an toàn.

Tại khu vực Cửa Đại thuộc TP Hội An tỉnh Quảng Nam, nhiều tàu cá ngư dân tranh thủ vượt sóng gió chạy vào đất liền tránh trú bão theo lệnh gọi của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh.

Tàu cá của ngư dân Phạm Văn Tốt chuyên thu mua cá trên biển. Tàu nhỏ nên các ngư dân phải cho tàu chạy hết tốc lực để kịp thời vào bờ. Vì cửa Đại bị bồi lấp, nếu có sóng lớn thì ra vào thường gặp nguy hiểm.

Đến trưa nay 12/9, vùng biển các tỉnh miền Trung đã xuất hiện mưa lớn, vì vậy tốc độ di chuyển từ ngoài khơi vào gần bờ gặp nhiều khó khăn.

Theo thống kê của riêng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam, hiện nay trong tỉnh còn 555 tàu cá với 5.425 ngư dân trên biển. Trong đó có 175 tàu đánh bắt xa bờ với 2.963 ngư dân.

Tại địa bàn tỉnh Quảng Nam, khu vực Cửa Đại và Kỳ Hà là 2 địa bàn trọng điểm. Bộ đội biên phòng và lực lượng Công an, dân quân đã sẵn sàng tập trung phương án ứng cứu.

Thượng tá Trần Văn Ba, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại, BĐBP tỉnh Quảng Nam cho biết, Cửa Đại thường xuyên bị mắc cạn tàu, khi gió sóng khó vào, chúng tôi chuẩn bị ca nô, lực lượng và bố trí ra trước cửa sẵn sàng cứu vớt nhân dân khi có tình huống xảy ra.

Hiện nay, tỉnh Quảng Nam đang tập trung dõi theo 47 tàu làm nghề câu mực khơi. Vì đây là số tàu đang hành nghề ở tọa độ từ 14 đến 17 độ vĩ bắc, 111 đến 119 độ kinh đông nên dễ gặp nguy hiểm.

Áp thấp nhiệt đới gây mưa to, lũ lớn

Không chỉ ở khu vực tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam, mà ở tất cả các tỉnh ven biển miền Trung từ Quảng Nam đến Bình Định bắt đầu từ sáng nay 12/9 đã có mưa to đến rất to. 

Lượng mưa đo được ở Quảng Nam, Quảng Ngãi phổ biến từ 50-80mm; ở Bình Định phổ biến từ 50-100mm, một số nơi cao hơn như Bồng Sơn là 195mm, Hoài Ân 147mm, Hoài Nhơn 146 mm. Hiện tại, mực nước trên các song từ Bình Định và khu vực Tây Nguyên có dao động nhỏ.

Từ trưa nay 12/9, mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định đã lên nhanh. Tối nay 12/9, mực nước trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam và khu vực Tây Nguyên sẽ tiếp tục lên.

Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông Quảng Ngãi có khả năng lên báo động 2 và trên báo động 2; các sông Quảng Trị và Thừa Thiên Huế , Bình Định sông Vu Gia (Quảng Nam)và khu vực Tây Nguyên có khả năng lên báo động 1 và trên báo động 1, các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, sông Thu Bồn (Quảng Nam) còn dưới mức báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng ven sông các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1./. 


 

 

BT
Thăm dò khán giả