Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 15:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Thứ 4, 06/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình

(ANTV) - Tính từ ngày 26/6 đến nay, tỉnh Cà Mau có khoảng 263 tàu/1.539 tàu có thiết bị VMS mất kết nối tín hiệu, chiếm tỉ lệ khoảng 17%. Ngành chức năng tỉnh này đã đề xuất UBND tỉnh kiến nghị Bộ NN&PTNT xem xét để có hướng xử lý.

Tỉnh Cà Mau hiện nay có 8 đơn vị cung cấp thiết bị VMS với trên 1.500 tàu cá đã được lắp đặt thiết bị VMS. Các thiết bị VMS đa số hoạt động tốt phục vụ nhu cầu quản lý tàu cá của tỉnh. Từ đó, giúp cho việc cập nhật được nhật ký khai thác của các tàu cá, truy xuất nguồn gốc các loài thủy, hải sản được đánh bắt; đưa ra các bản tin dự báo thời tiết, cảnh báo sự cố thiên tai về mưa, bão trên biển để ngư dân chủ động phòng tránh.

Theo ngành chức năng tỉnh, tính từ ngày 26/6 đến nay, tại Cà Mau có khoảng 263 tàu/1.539 tàu có thiết bị VMS mất kết nối tín hiệu, chiếm tỉ lệ khoảng 17%, trong đó có 135 tàu do chưa đóng phí vệ tinh; 56 tàu chưa rõ nguyên nhân, 61 tàu vào bờ; 10 tàu do lỗi thiết bị; một thiết bị mất tín hiệu do tàu bị chìm.

Do đó, ngành chức năng tỉnh đề xuất các cơ quan, đơn vị có liên quan cung cấp thông tin, kịp thời xác định rõ nguyên nhân mất tín hiệu kết nối thiết bị VMS trên biển; Các đơn vị cung cấp thiết bị giám sát hành trình tàu cá phải bổ sung đầy đủ nội dung trong hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo đảm phù hợp với quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và quy định của của pháp luật có liên quan.

Đề xuất UBND tỉnh kiến nghị Bộ NN&PTNT xem xét, bổ sung quy định thêm trách nhiệm và xử phạt đối với đơn vị cung cấp thiết bị không đảm bảo chất lượng hàng hóa; thường xuyên kiểm tra, giám sát chất lượng thiết bị giám sát hành trình tàu cá được phép cung cấp cho người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả