Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 02:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:12, Thứ 5, 23/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều sai sót trong đề thi thử THPT quốc gia của Hà Nội

(ANTV) - 62.000 học sinh lớp 12 của TP. Hà Nội vừa hoàn thành kỳ thi thử THPT Quốc gia 2017 . Đây là lần đầu tiên Hà Nội tiến hành thi khảo sát cho thí sinh toàn thành phố với nhiều nội dung thi mới và nó được coi là cơ hội để các em học sinh thử sức cũng như trau dồi thêm kiến thức còn thiếu để chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra trong vài tháng tới. 

Tuy nhiên ngay lần tổ chức thi này đã mắc nhiều sai sót trong công tác ra đề thi. Và sẽ là khập khiễng nếu so sánh một kỳ thi thử do Sở giáo dục và đào tạo TP. Hà Nội tổ chức, với kỳ thi thật do Bộ giáo dục và đào tạo tổ chức trên quy mô toàn quốc. Nhưng rõ ràng với quy mô tổ chức lớn thì khả năng sai sót cũng là điều khó tránh khỏi.

Với những lỗi chính tả không đáng có ở môn Văn ngay trong buổi thi đầu tiên, thì ngay ở những môn thi tiếp theo như môn Toán và Hóa cũng đã ghi nhận thêm những lỗi sai.

Ở môn Toán, mắc lỗi một câu hỏi mà cả 4 phương án trả lời đều không chính xác, và môn Hóa, lỗi gặp phải ở mã đề số 03 là một câu hỏi có một đáp án không hiển thị nội dung. Lãnh đạo sở Giáo dục và đào tạo thành phố Hà Nội cũng đã thẳng thắn thừa nhận những lỗi sai này.

Ông Nguyễn Hữu Hoan, Trưởng phòng Trung học phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: Ngay sau khi chúng tôi nhận ra cái đó thì thấy rõ trách nhiệm của ban ra đề thi đặc biệt là người ra đề thi. Từ đây chúng tôi cũng rút kinh nghiệm cho công tác in sao đề thi sắp tới, đảm bảo đề thi không chỉ bảo mật mà khi đến tay học sinh thì phải chính xác.

Điều đáng chú ý là trong quá trình làm bài không phải thí sinh nào cũng phát hiện ra sai sót đó. Thậm chí có nhiều em nghi ngờ nhưng chỉ dám khẳng định khi đề thi được công bố và Sở Giáo dục và Đào tạo chính thức thừa nhận.

Em Võ Thảo Hiền, Trường THPT Việt Đức, Hà Nội nói: Trong lúc làm bài khi đến câu sai em thấy rất là hoang mang vì không biết chọn đáp án nào và khi làm xong có thông tin chính thức là đáp án bị sai thì mình mới yên tâm hơn. Vì em không nghĩ là đề của Sở lại có thể sai.

Em Nguyễn Thế Linh, Trường THPT Việt Đức, Hà Nội bày tỏ: Trong đề thi toán có một lỗi sai là cả 4 đáp án đều không đúng em đã phát hiện khi làm bài tuy nhiên vì không có đáp án đúng nên em khoanh đại một đáp án. Trong đề tiếng anh cũng có lỗi sai chính ta tuy nhiên không ảnh hưởng đến đáp án nên em vẫn chọn đúng.

Theo nhận định, đây là những sai sót nhỏ chủ yếu liên quan đến kỹ thuật đánh máy và khâu kiểm tra đề thi hoàn chỉnh. Tuy vậy, nó đặt ra vấn đề về tính chuyên nghiệp, khách quan trong khâu ra đề thi. Dù sao qua cuộc thi thử này Bộ giáo dục và đào tạo cũng sẽ có được những bài học bổ ích từ khâu ra đề thi cho đến công tác tổ chức thi. Hy vọng trong 3 tháng tới, Bộ giáo dục và đào tạo sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất để kỳ thi THPT quốc gia 2017 không xảy ra bất cứ sai sót nào.

 

BT
Thăm dò khán giả