Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 05:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:46, Thứ 7, 16/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều sai phạm tại dự án nhà máy rác Sa Huỳnh

(ANTV) - Sáng 15-2, tại trụ sở UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi, Đại tá Võ Văn Dương - Phó Giám đốc Công an tỉnh, kiêm Phó trưởng Đoàn thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố kết luận thanh tra dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn, sinh hoạt huyện Đức Phổ tại xã Phổ Thạnh.

 

Theo Kết luận thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm của các cấp ngành huyện, tỉnh và chủ đầu tư trong quá trình triển khai, xây dựng Nhà máy rác Sa Huỳnh.

Cụ thể, Sở Xây dựng thẩm định chưa sát trong quá trình tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, không thẩm định thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công (phần xây dựng); UBND huyện Đức Phổ và Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh không thông báo cụ thể, rõ ràng về trình tự thủ tục thuộc thẩm quyền quản lý cho tỉnh, để Chủ tịch UBND tỉnh này quyết định dẫn đến nhà máy được đầu tư chưa đúng quy hoạch; chủ đầu tư là Công ty MD không thực hiện việc khảo sát xây dựng, thay đổi kết cấu nhà xưởng khi chưa được thẩm định.

Riêng đối với nội dung người dân kiến nghị, có 3/5 kiến nghị là đúng: Vị trí đặt Nhà máy rác Sa Huỳnh vi phạm khoảng cách an toàn đến khu dân cư. Quá trình thực hiện dự án không tham vấn cộng đồng dân cư. Theo quy hoạch thì chỉ xử lý rác sinh hoạt của 3 xã Phổ Thạnh, Phổ Châu, Phổ Khánh nhưng thực tế lại xử lý rác của cả huyện Đức Phổ...

Từ kết luận trên, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đưa ra biện pháp xử lý gồm: Bổ sung quy hoạch và huy động nguồn lực thực hiện dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại huyện Đức Phổ để giải quyết căn bản đối với rác thải sinh hoạt.

Trước đó, từ tối 28-7-2018, người dân nơi đây đã kéo nhau chặn không cho xe thu gom rác sinh hoạt trên địa bàn huyện chở về Nhà máy này để xử lý. Dù chính quyền các cấp Quảng Ngãi đã vận động, giải thích và nhiều lần tổ chức đối thoại nhưng người dân kiên quyết ngăn chặn cho đến tận bây giờ. Ngoài ra nhiều người dân ra chặn đường quốc lộ, gây rối trật tự công cộng, làm ách tắc giao thông trong suốt nhiều giờ đồng hồ.

BT
Thăm dò khán giả