Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 00:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 7, 13/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều rủi ro khi xuất cảnh trái phép đi làm thuê

(ANTV) - Do thiếu công ăn việc làm, do mong muốn tìm được việc làm nhàn hạ nhưng có thu nhập cao nên từ nhiều năm nay, nhiều người dân ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La đã xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, lợi chưa thấy đâu nhưng những người này đang phải đối mặt với nhiều rủi ro khi không có sự bảo hộ của bất kỳ cơ quan, tổ chức lao động nào.

 

Đông con, cuộc sống đói nghèo khiến cho vợ chồng chị Quàng Thị Hươi, anh Quàng Văn Hiêm ở bản Mển, xã Hua Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La quyết định gửi 3 người con lại cho người họ hàng để vượt biên sang Trung Quốc làm thuê với hi vọng tăng thêm thu nhập nuôi sống gia đình. Khi bị phát hiện nhập cảnh trái phép vào Trung Quốc, chồng chị đã bị Công an Trung Quốc giam giữ, còn chị may mắn trốn được về Việt Nam. Tiền công không lấy được, chị cũng không biết kêu ai. Giờ đây chồng chị vẫn chưa được trao trả về nước.

Chị Quàng Thị Hươi, bản Mển, xã Hua Trai, Mường La, Sơn La cho biết: "Vì quá đói nghèo nên vợ chồng tôi vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê, con cái gửi ở nhà cho cô trông giúp, họ hứa trả 3000 NDT, nhưng thực tế chỉ được trả có 1000 NDT. Chồng tôi bị Công an Trung Quốc bắt, còn tôi trốn được về Việt Nam."

Còn bà Lò Thị Sươi ở bản Ái Ngựa, xã Hua Trai, huyện Mường La cũng đã từng bị Công an Trung Quốc giam giữ về hành vi nhập cảnh trái phép. Quãng thời gian vất vả, gian truân, tủi hổ nơi xứ người có lẽ bà không bao giờ có thể quên được. Bà Lò Thị Sươi, bản Ái Ngựa, xã Hua Trai, Mường La, Sơn La cho biết: "Sau khi bị Công an Trung Quốc bắt, trao trả về tôi không dám vượt biên trái phép sang đó nữa, giờ tôi chỉ ở nhà trông cháu thôi."

Trong tổng số 47 người vắng mặt tại địa bàn xã Hua Trai sang Trung Quốc làm thuê thì bản Ái Ngựa chiếm tới 37 người. Bản có 57 hộ, 226 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái sinh sống, bản khá vắng vẻ bởi những lao động chính hầu hết đã vượt biên sang Trung Quốc làm thuê chỉ thi thoảng mới về. Điều đáng nói là có những người bất chấp rủi ro, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng để tiếp tục vượt biên trái phép đi làm thuê.

Theo số liệu thống kê, từ năm 2018 đến nay toàn huyện có 347 trường hợp vắng mặt ở địa bàn nghi đi lao động trái phép ở nước ngoài, trong đó sang Trung Quốc khoảng trên 300 người. Hầu hết số lao động này đều là lao động thời vụ, không biết tiếng, không thông thạo đường đi, vì xuất cảnh trái phép nên không được pháp luật bảo hộ, phải sống chui lủi để trốn tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng nước sở tại, điều kiện ăn uống, sinh hoạt kham khổ, làm việc với cường độ cao.

Xuất khẩu lao động là lựa chọn của nhiều người với mong muốn thoát khỏi cuộc sống nghèo túng. Nhà nước cũng có những chính sách khuyến khích xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, vì thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin nghe theo những lời đường mật của những kẻ môi giới, nhiều lao động rơi vào cảnh sống chui lủi, trốn tránh pháp luật, đôi khi là mất cả mạng sống. Và để giải quyết triệt để tình trạng này, ngoài việc tuyên truyền, nâng cao ý thức, hiểu biết để người dân không bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ. Thì việc tạo điều kiện cho người dân làm ăn, phát triển kinh tế, có thu nhập ổn định tại địa phương cũng chính là một cách làm hiệu quả, thiết thực nhất để ngăn chặn tình trạng xuất cảnh trái phép qua biên giới tìm việc làm.

BT
Thăm dò khán giả