Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 07:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:53, Thứ 7, 04/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nhân viên y tế tiếp xúc gần với BN 237 âm tính với Sars-CoV-2

(ANTV) - Bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 237 (quốc tịch Thụy Điển) là một trong những bệnh nhân có dịch tễ phức tạp nhất từ trước đến nay.  Chính vì vậy, sau khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính, gần 90 nhân viên y tế của 3 bệnh viện: Viện Huyết học truyền máu trung ương, Bệnh viện đa khoa Đức Giang và Bệnh viện Việt -Pháp (Hà Nội) phải cách ly sau khi tiếp xúc với bệnh nhân.  Đến chiều 4/4, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thông tin 45 nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân 237 (BN 237)  đã có kết quả âm tính.

Ngay khi tiếp đón bệnh nhân 237 từ Bệnh viện đa khoa Đức Giang chuyển đến Khoa Cấp cứu của Viện huyết học và truyền máu trung ương, nhân viên y tế đã chuyển ngay bệnh nhân vào phòng cách ly. Đồng thời thực hiện các xét nghiệm cần thiết theo đúng quy định về đón tiếp bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19.

  Sau khi nhận được thông tin bệnh nhân này dương tính với Covid-19, Viện đã tổ chức cách ly các nhân viên y tế điều trị trực tiếp, người đưa suất ăn, cán bộ làm công tác xã hội để đảm bảo an toàn. Đồng thời, tạm thời phong tỏa toàn bộ khu vực tầng 8- nơi bệnh nhân cấp cứu và tiến hành khử khuẩn.

TS.BS Bạch Quốc Khánh Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thông tin, các cán bộ tiếp xúc trực tiếp là F1, F2 được yêu cầu ở lại bệnh viện và cách ly tại đơn vị. Bên cạnh đó chúng tôi triển khai việc cách ly khoa phòng có liên quan đến người bệnh, vừa đảm bảo công tác điều trị, cũng như đảm bảo việc cách ly an toàn nhất có thể.
 
Cũng theo bác sĩ Khánh, vì Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương là cơ sở có tiếp nhận người hiến máu tình nguyện, nên ngay từ đầu dịch, Viện đã phân luồng riêng khu khám chữa bệnh và khu đón tiếp người đến hiến máu. Ngoài ra, tòa nhà khám và điều trị cũng độc lập với tòa nhà tiếp nhận hiến máu để đảm bảo an toàn và yên tâm cho người tham gia hiến máu cứu người bệnh.
 
TS.BS Bạch Quốc Khánh cũng cho biết, đối với việc hiến máu tại bệnh viện và các điểm hiến máu cố định, bệnh viện sẽ trang bị dung dịch khử khuẩn, khẩu trang, mặt nạ kính cho người đến hiến máu. Các khu vực hiến máu tuân thủ theo quy định, không tập trung quá đông người trong cùng một lúc. Các nhân viên cũng được trang bị đầy đủ để tránh, cũng như đảm bảo an toàn cho người hiến máu.
 
Đến chiều 4/4,  các trường hợp F1 và F2 là nhân viên y tế của Viện Huyết học và truyền máu trung ương đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, hiện những người này vẫn đang được cách ly tại một khu riêng của bệnh viện đến khi đủ 14 ngày .
 
Ngoài các nhân viên y tế của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, 15 nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa Đức Giang  và 22 nhân viên y tế của Bệnh viện Việt Pháp tiếp xúc gần với bệnh nhân 237 cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Do yếu tố dịch tễ phức tạp của bệnh nhân này, Bộ Y tế đề nghị những người có liên quan tới những nơi bệnh nhân đã đi qua liên hệ với trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.
BT
Thăm dò khán giả