Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 09:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:42, Thứ 2, 23/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều người vẫn vô tư không đội mũ bảo hiểm

(ANTV) - Tai nạn giao thông vẫn thường trực rình rập đe dọa đến tính mạng của con người, chính vì vậy, mũ bảo hiểm trở nên quan trọng và gắn bó hơn với cuộc sống của chúng ta. Lâu nay, việc đội mũ bảo hiểm cũng đã trở thành thói quen của phần lớn người dân khi tham gia giao thông bằng xe máy.

Tác dụng của mũ bảo hiểm vừa đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, vừa mang đến sự yên tâm cho người thân trong gia đình. Việc đội mũ bảo hiểm không chỉ là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi con người mà nó còn thể hiện được ý thức của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái không khó để bắt gặp người điều khiển xe máy, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, bất chấp quy định của pháp luật và nguy hiểm cho bản thân. 

Không khó để bắt gặp những hình ảnh người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm tại các cung đường của thị xã Nghĩa Lộ. Khi thấy bóng dáng của lực lượng chức năng thì người vi phạm quay đầu xe hoặc chống đối như thế này. Và khi được hỏi, sẽ có rất nhiều lý do để người biện minh cho vi phạm của mình

Trong 8 tháng vừa qua, lực lượng CSGT công an thị xã Nghĩa Lộ đã xử lý 1080 trường hợp vi phạm về việc không chấp hành đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Tuy nhiên,  do đặc thù địa bàn phần lớn là người đồng bào, ý thức còn hạn chế nên xử phạt xong, đâu lại vào đó.

Tại các buổi ngoại khóa tuyên truyền về luật giao thông đường bộ tới các em học sinh trên địa bàn. Rất nhiều tình huống được đưa ra, trong đó phần lớn nói về việc lợi ích cũng như hậu quả nếu không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Mũ bảo hiểm từ lâu được xem là một biện pháp bảo vệ có hiệu quả, hạn chế thương tích vùng đầu cho người tham gia giao thông khi xảy ra tai nạn. Pháp luật cũng quy định rất rõ về việc bắt buộc phải đội MBH và cài quai đúng cách khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. Để tình trạng này không còn tồn tại, phụ thuộc vào ý thức của mỗi người dân khi tham gia giao thông và lực lượng CSGT cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời đề xuất tăng mức xử phạt đối với những trường hợp vi phạm. Có như vậy vấn đề an toàn giao thông mới được cải thiện.

 

BT
Thăm dò khán giả