Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 14:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:54, Thứ 2, 13/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều người dân vẫn chủ quan với Covid-19

(ANTV) - Trước tình trạng người dân vẫn còn tụ tập nơi công cộng, không đeo khẩu trang, trái với tinh thần của chỉ thị 16 của thủ tường Chính phủ. Công an quận 1, TP. HCM đã thường xuyên tuần tra, nhắc nhở và xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm.

 

Tại khu vực bờ kè gần Bến Bạch Đằng, tổ tuần tra phát hiện nhóm người dân tụ tập câu cá, không đeo khẩu trang.

Ở khu vực đường Lý Tự Trọng và trước nhà thờ Đức Bà, 2 thanh niên dừng xe lại nói chuyện nhưng không đeo khẩu trang đã bị mời về làm việc, các trường hợp đều biết vi phạm xong vì chủ quan nên tháo khẩu trang ra.

Từ ngày 28/3 đến nay, TP. HCM đã xử phạt 2.482 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, với số tiền phạt 496 triệu đồng. Bên cạnh kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ, TP. HCM cũng sẽ tiếp tục xử phạt hành vi không đeo khẩu trang ở nơi cộng cộng, để nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid 19 trong cộng đồng.

 

Nhằm phát hiện sớm người nhiễm Covid-19 tại các khu dân cư tập trung như nơi công nhân sinh sống và làm việc, Sở Y Tế Tphcm đã triển khai lực lượng đến lấy mẫu xét nghiệm tại các khu lưu trú, ký túc xá công nhân. Việc này, được bắt đầu triển khai tại Quận 7 TP.HCM được đông đảo công nhân hưởng ứng.

Khu chế xuất Tân Thuận Quận 7 Tp.HCM có hơn 1.600 công nhân cư trú. Từ 2 ngày qua, khu vực sinh hoạt chung của công nhân tại khu lưu trú công nhân trở thành điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid 19. Tại 3 khu lưu trú, các công nhân sẽ được lần lượt lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong liên tục 3 ngày cuối tuần. Đây được xem là địa bàn đầu tiên triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm tại khu lưu trú công nhân kiểm soát covid-19 và được đa số công nhân hưởng ứng.

Anh Hoàng Ngọc Quốc Cường, Khoa xét nghiệm chuẩn đoán hình ảnh, Trung tâm y tế quận 7, TP. HCM cho biết: "Công tác phối hợp rất tốt, có thông báo gửi tới từng phòng cho công nhân. Công nhân ở đây rất nghiêm túc chấp hành."

Để công tác khám sàng lọc cho công nhân được diễn ra thuận lợi, đảm bảo đúng tiến độ không ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, việc lấy mẫu được nhanh chóng triển khai bố trí khoảng cách 2m giữa các điểm lấy mẫu, quy trình lấy mẫu thực hiện theo đúng chuẩn của Bộ Y Tế.

Bác sĩ Mai Hồng Tiến, PGĐ Trung tâm Y Tế Quận 7, TP. HCM cho biết: "Đây là chủ trương chung, chỉ đạo của Sở Y Tế triển khai đối với các khu lưu trú công nhân, bắt đầu từ khu lưu trú thuộc khu chế xuất Tân Thuận. Đến thời điểm này chưa có trường hợp nào từ chối lấy mẫu hay gây khó khăn trong công tác triển khai."

Sau khi thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân trên địa bàn quận 7, Sở Y Tế TP. HCM tiếp tục triển khai ở các địa điểm Khu công nghiệp, Khu chế xuất…Công ty, cơ sở sản xuất, khu vực có công nhân làm việc trên toàn thành phố. Việc này nhằm mục đích khoanh vùng sớm, nếu phát hiện yếu tố dịch tễ, tránh lây lan trong cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả