Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 00:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:09, Thứ 5, 22/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều ngành khát nhân lực nhưng khó tuyển sinh

(ANTV) - Nhìn từ công tác tuyển sinh trong những năm trở lại đây cho thấy hàng loạt các trường mở thêm những ngành mới, bắt kịp xu thế và thu hút được đông đảo người học. Nhưng bên cạnh đó, có nhiều ngành mở ra từ lâu - vẫn thiếu nhân lực mà lại khó tuyển sinh như ngành nông lâm nghiệp, thủy hải sản, khoa học tự nhiên hay môi trường.Thậm chí nhiều trường phải đóng cửa do không có người học.

Thống kê của Bộ GD-ĐT về công tác tuyển sinh năm 2020. 

- Nhóm ngành khoa học tự nhiên có tổng chỉ tiêu 4.506 nhưng tổng số sinh viên nhập học chỉ là 1.867

- Nông lâm nghiệp và thủy sản có tổng chỉ tiêu 9.416, tổng nhập học 4.135

- Còn ngành môi trường và bảo vệ môi trường có tổng chỉ tiêu 6.656, tổng nhập học 4.345.

Mặc dù cơ sở vật chất đã được trang bị lại đầy đủ, hiện đại hơn, thế nhưng việc tuyển sinh vẫn rất khó khăn trong những năm trở lại đây.

Việc tuyển sinh không mấy suôn sẻ cũng đến từ nhiều ngành nghề truyền thống khác.

Sinh viên dễ dàng lựa chọn các ngành hot hơn trên thị trường như kinh tế, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin, thay vì thử thách ở những ngành đặc thù như khoa học tự nhiên, xã hội, nông nghiệp hay môi trường.

Theo nhiều chuyên gia câu chuyện những ngành xã hội rất khát nhân lực nhưng lại khó tuyển sinh không chỉ liên quan đến các vấn đề như thu nhập thấp khó xin việc hay văn hóa tuyển sinh của các trường, mà phức tạp hơn thế.

Từ thực trạng trên,  các trường bắt buộc phải trở mình thay đổi, nhất là đẩy mạnh kết nối với các doanh nghiệp trong quá trình đào tạo để thu hút người học.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, để tạo sức hút cho thí sinh với những ngành học truyền thống, cần có một chiến lược nhân lực tầm quốc gia. Trong đó, phải nêu rõ được nhu cầu, mức thu nhập có thể đạt được của từng nhóm ngành, bên cạnh công tác truyền thông, hướng nghiệp, mới mong giải quyết được độ vênh trong tuyển sinh như hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả