Thứ năm, ngày 28/10/2021 - 06:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:25, Thứ 7, 18/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều ngành học có mức điểm chuẩn gần tuyệt đối

(ANTV) - Đến thời điểm hiện tại đã có hơn 200 trường đại học, cao đẳng trong cả nước công bố điểm chuẩn. Nếu như trong năm 2020, điểm chuẩn đại học khiến cả thí sinh và các trường bất ngờ thì năm nay, điểm chuẩn nhiều ngành tiếp tục xác lập kỷ lục mới, có ngành tăng đến 9 điểm, có ngành 30/30 điểm. Các chuyên gia nhận định, đây là điều tất yếu khi có nhiều hình thức xét tuyển, và điểm thi THPT chỉ chiếm một phần trong đó. Hiện các trường đại học và cao đẳng đã bắt đầu thu nhận hồ sơ nhập học của thí sinh bằng hình thức trực tuyến. 

Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, ngành Hàn Quốc học tiếp tục đứng ở ngưỡng tối đa 30/30 điểm, cùng một số ngành cũng xác lập mức điểm chuẩn gần tuyệt đối như ngành Đông Phương học - 29,8 điểm, Quan hệ công chúng 29,3 điểm. Nếu như trước kia điểm chuẩn cao thường xuất hiện ở khối ngành kinh tế thì nay dịch chuyển sang khối ngành xã hội .

Đặc biệt, điểm chuẩn của khối ngành ngôn ngữ năm nay cũng có xu hướng tăng mạnh, đặc biệt 1 số ngành ở trường tốp trên đạt tới mức gần tuyệt đối. Điều này là dễ hiểu bởi số điểm 9,10 môn tiếng Anh của kỳ thi THPT tăng gấp hơn 20 lần so với năm trước.

Mặc dù điểm chuẩn tăng mạnh ở khối ngành xã hội nhưng giữ tương đối ổn định ở khối ngành kinh tế, kỹ thuật là tình hình chung mức điểm chuẩn của năm nay. 

Năm nay, cả nước có hơn một triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó hơn 795.000 đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng bằng kết quả thi. Sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh sẽ có 10 ngày làm thủ tục nhập học. Hình thức nhập học tùy thuộc từng trường, trong đó nhiều trường đã công bố nhập học trực tuyến để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho thí sinh trong thời gian Covid-19 diễn biến phức tạp. Những em không trúng tuyển đợt 1 vẫn được tham gia các đợt xét tuyển bổ sung, dự kiến từ ngày 3/10.

BT
Thăm dò khán giả