Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 05:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 5, 28/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều mô hình gắn kết ngư dân bảo vệ chủ quyền biển đảo

(ANTV) - Nâng cao tinh thần đoàn kết và trách nhiệm giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, các  mô hình như “Tổ an ninh trên biển”, “Tổ đoàn kết trên biển”, “Tổ tàu thuyền đoàn kết”… đã được thành lập tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Những mô hình này đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, nâng cao ý thức trách nhiệm của ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trên biển.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Nam đã có hơn 150 tổ, đội đoàn kết được thành lập với sự tham gia của 10.000 lao động trong gần 1000 tàu cá. Mỗi tổ có ít nhất 3 tàu cá có công suất máy từ 20 mã lực trở lên và đảm bảo yếu tố “3 cùng”, đó là cùng nghề đánh bắt, cùng địa bàn cư trú và cùng ngư trường. Các chủ tàu tự nguyện gia nhập tổ đoàn kết theo nguyên tắc bình đẳng, dân chủ, cùng có lợi và hoạt động theo thỏa ước chung. Từ khi có Tổ đoàn kết, từ đất liền có thể dễ dàng biết được các thành viên trong tổ đang hoạt động ở vùng biển nào, tình hình ngư dân ra sao, dự ước sản lượng tàu thu được thông qua báo cáo của tổ trưởng tổ đoàn kết. Đặc biệt, ngư dân cùng tương trợ khi gặp nạn trên biển.

Ông Huỳnh Minh Cảnh – Tổ đoàn kết số 7, thôn Sâm Linh Đông, Tam Quang, Núi Thành chia sẻ: "Tham gia tổ đoàn kết, các tổ viên khi vào được tổ đoàn kết đánh bắt trên biển thì các ngư dân tổ viên trên tàu ai cũng phấn khởi bởi vì trước khi ra khơi tinh thần đoàn kết chặt chẽ, có nhiều chiếc như vậy, có nhiều phương tiện như vậy bọn tôi an tâm hơn, không còn sợ sệt gì nữa".

Phát huy vai trò của người dân, tham gia cùng các lực lượng chức năng giữ biển, thời gian qua, các Đồn Biên của tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với các xã ven biển của địa phương xây dựng khu vực phòng thủ và thế trận biên phòng với việc thành lập các tổ tàu thuyền đoàn kết, tổ dân cư và tổ chức cho các hộ là chủ các tàu cá có công suất lớn hơn 300 mã lực tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tự giác tham gia, ngư dân sẽ thông báo cho bộ đội biên phòng, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng khi phát hiện các hành động, hành vi xâm phạm chủ quyền biên giới biển đảo Tổ quốc, các hoạt động vi phạm pháp luật trên biển.

Ông Trần Công Bảy – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh, Thăng Bình, Quảng Nam cho biết: "Các tổ đoàn kết đánh bắt trên biển có một cái đặc biệt là tham gia bảo vệ biển, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, khi mà tàu lạ đến thì các tổ đoàn kết kêu gọi, có báo cáo kịp thời cho cơ quan chức năng, cùng nhau xua đuổi các tàu lạ xâm phạm vùng lãnh hải biên giới biển của Việt Nam".

Nếu trên đất liền, công tác giữ gìn an ninh trật tự trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được khẳng định với thành công của nhiều mô hình an ninh trật tự thì trên biển, các mô hình đoàn kết trên biển cũng là cách để ngư dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ vững chủ quyền biên giới, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

BT
Thăm dò khán giả