Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 07:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:21, Thứ 7, 28/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều lỗ hổng trong giám sát bữa ăn trường học

(ANTV) - Bữa ăn của học sinh trong nhà trường là rất quan trọng bởi đây là một trong hai bữa ăn chính trong ngày của trẻ và ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm sinh lý lẫn sự phát triển về sau của trẻ. Để vừa bảo đảm được chế độ dinh dưỡng cho học sinh nhưng vẫn kiểm soát được an toàn thực phẩm là câu chuyện đáng bàn trong các trường học hiện nay. 

 

Cuối năm 2018 rất nhiều người tỏ ra hết sức bất bình trước vụ việc hàng loạt học sinh tại một trường mầm non tại Bắc Ninh bị nhiễm sán lợn, lý do đưa ra có thể ăn phải thực phẩm bị nhiễm sán tại trường. Tháng 4/2019, gần 10 học sinh tại Trường Tiểu  học Thanh Xuân Bắc bị đau bụng do ăn bún tại trường.

Ngày 18/9, một nữ phụ huynh có con học tại trường quốc tế Việt Úc cơ sở Sala, TP Hồ Chí Minh đăng tải một số bức ảnh về khẩu phần ăn của con tại trường và tố trường bớt xén khẩu phần ăn. Trong khi đó, theo quy định của trường, tiền ăn đối với cấp 2 là 7.695.000 đồng/10 tuần; cấp 1 là 6.300.000 đồng/10 tuần. Tính ra là 120.000-140.000 đồng/ngày (gồm bữa sáng, trưa và bữa xế). Ngay sau khi thông tin này được đăng tải, nhiều người tỏ ra hết sức bức xúc.

Giám sát thật sẽ cho chất lượng thật

Trước những bất an về chất lượng bữa ăn học đường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khuyến khích phụ huynh tham gia vào việc giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các nhà trường. Nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội cũng đã tạo điều kiện để phụ huynh học sinh tham gia giám sát, quản lý bếp ăn.

 

Hà Nội là địa phương có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với gần 2 triệu học sinh, trong đó hơn 1.600 trên tổng số khoảng 2.700 trường học tổ chức ăn bán trú. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học là nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi sự giám sát sát sao hơn nữa của các cơ sở giáo dục cũng như phụ huynh học sinh.

Tại trường Tiểu học Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, việc giám sát thực hiện từ khâu nhận thực phẩm tươi sống vào mỗi buổi sáng. Nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác của thực phẩm đều ghi rõ ràng. Mỗi ngày bếp ăn chế biến hơn 1.000 suất ăn trưa cho học sinh. Nhà trường đã phối hợp cùng phụ huynh trong việc giám sát giao nhận thực phẩm hàng ngày cả về khối lượng và chất lượng.

Việc xây dựng thực đơn theo mùa cho trẻ sao cho vừa ngon miệng vừa đảm bảo dinh dưỡng được nhà trường đặc biệt chú ý. Bên cạnh đó, trường cũng thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm đối với nhân viên nhà bếp, ký cam kết với công ty cung ứng thực phẩm uy tín, đầy đủ tư cách pháp nhân, có cam kết về chất lượng sản phẩm khi đưa vào trường học.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, bên cạnh trách nhiệm chính của nhà trường mà Hiệu trưởng là người đứng đầu thì các Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng như cấp chính quyền cần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ quản lý, giám sát. Đặc biệt, các nhà trường cần tạo điều kiện tối đa để phát huy vai trò giám sát của phụ huynh. Có như vậy bữa ăn của trẻ mới được đảm bảo.

Chuyên gia dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cho học sinh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dinh dưỡng hợp lý rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và kiểm soát sức khỏe, bệnh tật trong chu kỳ vòng đời. Bữa ăn học đường chiếm một phần quan trọng trong khẩu phần ăn thực tế hàng ngày của trẻ. Nhưng quan trọng hơn nữa vẫn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

BT
Thăm dò khán giả