Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 09:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 4, 19/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều lỗ hổng trong bảo vệ học sinh trước nạn xâm hại

(ANTV) -Gần đây nhất vụ việc hiệu trưởng ở Thanh Sơn, Phú Thọ xâm hại tình dục nhiều học sinh nam khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ. Trước đó, cũng đã có những vụ việc xâm hại tình dục trong nhà trường xảy ra.  Đằng sau những vụ việc như thế  này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong cơ chế bảo vệ trẻ em trước nạn xâm hại.

 

Hàng loạt vụ việc tương tự đã xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước như: Thầy giáo dâm ô 9 học sinh tiểu học ở huyện Hoài Đức (Hà Nội),  Thầy giáo ở Quảng Nam xâm hại 3 học sinh tiểu học, Thầy giáo có hành vi dâm ô nhiều nữ học sinh tại TP.HCM. Gần đây nhất là câu chuyện xảy ra tại  1 trường nội trú huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm sinh lý của các em. Thế nhưng, điều đáng nói, những vụ việc này học sinh lại không dám lên tiếng. Vậy, tại sao lại  như vậy?
 
Một học sinh chia sẻ,  em nghĩ các bạn không dám lên tiếng vì các bạn sợ thầy cô, sợ bị thầy cô phạt
 
Theo chuyên gia Nguyễn Trọng An, điều này cho thấy không chỉ việc thiếu kiến thức về xâm hại tình dục của học sinh mà nguyên nhân của nó là do lỗ hổng rất lớn trong giáo dục gia đình và nhà trường.
 
Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, vấn đề thực thi pháp luật trong bảo vệ chăm sóc trẻ em cũng còn bất cập. Dù có tận 17 cơ quan bảo vệ trẻ em nhưng việc kết nối giữa những cơ quan này với trường học lỏng lẻo, thậm chí nhiều địa phương không có. Chính vì thế, chỉ khi xảy ra các cơ quan này mới vào cuộc chứ không hề có cơ chế bảo vệ trước đó.
 
TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho biết, thứ nhất chúng ta cứ nói bảo vệ quyền trẻ em, nhưng thực chất khi có vụ việc chúng ta mới nhảy vào là không đúng, nhất là trong trường nội trú chúng ta phải có cơ chế bảo vệ các em tất cả đều phải có quy trình bảo vệ. Qua việc này phải nhìn nhận lại vấn đề đó.
 
Sự im lặng không dám lên tiếng của học sinh, cùng với lỗ hổng trong cơ chế đã tạo điều kiện cho nạn xâm hại tình dục trong nhà tường. Cũng qua những vụ việc trên, đặt ra cho ngành giáo dục phải có những thay đổi căn bản trong khâu tuyển dụng và đào tạo. Đặc biệt, nhiều chuyên gia khuyến nghị, việc tuyển sinh vào sư phạm hiện nay mới chỉ căn bản dựa trên kiến thức về môn học còn việc phải đánh giá tư chất của họ như thế nào, có phù hợp với nghề hay không thì chưa làm được.
 
Bộ Giáo dục và đào tạo lên tiếng về vụ việc học sinh bị xâm hại tại Phú Thọ
 

 

Liên quan đến vụ việc xâm hại học sinh tại Phú Thọ đang gây xôn xao dư luận, sáng 18/12, tại Hội nghị: “Tổng kết 10 năm trường phổ thông dân tộc nội trú giai đoạn 2008 – 2018”,  Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh:  “Vụ việc xâm hại tình dục học sinh vừa qua gây sự phẫn nộ trong dư luận là hồi chuông cảnh tỉnh về đạo đức của các thầy, cô giáo trong trường phổ thông dân tộc nội trú”.
 
Hiện nay, toàn quốc có 315 trường phổ thông dân tộc nội trú. Trong hệ thống trường này hiện cả nước có gần 900 cán bộ quản lý với 12.765 giáo viên giảng dạy. Chế độ làm việc của cán bộ quản lý, giáo viên trường Phổ thông dân tộc nội trú cũng có nhiều khác biệt, bên cạnh việc phải thực hiện kế hoạch dạy học theo quy định, thì còn phải hướng dẫn học sinh sinh hoạt nội trú, ăn, ở, hướng dẫn học sinh tự học, học tiếng dân tộc. Cũng chính vì thế Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, đội ngũ giáo viên này hết sức quan trọng , đòi hỏi cao về chuẩn mực đạo đức.
 
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhấn mạnh,  nếu như đội ngũ giáo viên này không chuẩn, không rèn luyện đạo đức thường xuyên, sẽ dẫn đến một số giáo viên không đáp ứng yêu cầu về chuẩn mực đạo đức; từ nhận thức đến hành động dẫn đến sự vụ rất đau lòng như vừa qua ở trường nội trú Thanh Sơn – Phú Thọ. Mặc dù phòng, chống, giới thiệu giáo dục giới tính là cần thiết nhưng ở phía người bị hại thì nhà trường, sự gương mẫu của các thầy cô là quan trọng.
 
Quảng Ngãi: Giải phóng điểm sạt lở núi gây chia cắt 150 hộ dân miền núi
 

 

 

Sau 9 ngày sạt lở, tuyến đường Ba Dinh – Ba Giang, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi đã được địa phương khắc phục, tạo điều kiện để cán bộ, nhân dân và học sinh có thể đi lại. 9 ngày nay, mỗi lần qua đoạn đường này người dân, cán bộ, giáo viên và học sinh ở xã Ba Giang đi lại trước nguy cơ núi lở mất an toàn. Hôm nay, điểm sạt lở được khắc phục ai cũng cảm thấy vui mừng.
 
Do mưa lớn kéo dài, vào đêm ngày 9/12, gần 1.000m3 đất đá bị sạt lở, vùi lấp hơn 50m mặt đường, gây chia cắt hoàn toàn xã Ba Giang đến trung tâm huyện. Cán bộ công tác tại đây và nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Nhất là những lúc ốm đau, bệnh tật.
 
Chị Phạm Thi Ương, xã Ba Giang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, bà con lúc bị đau đi không được, các em học sinh đi học cũng khó khăn. Bây giờ họ đã khắc phục rồi rất vui mừng, đi được rồi
 
Trong đợt mưa lũ vừa qua, trên địa bàn huyện Ba Tơ đã xảy ra hơn 30 điểm sạt lở lớn nhỏ gây ảnh hưởng lớn đến giao thông và thiệt hại tài sản công ở một số địa phương. Điểm sạt lở trên tuyến đường Ba Dinh – Ba Giang là điểm sạt lở lớn nhất trên địa bàn huyện do Ba Tơ. Vì chân đất tại tuyến đường này không ổn định và có mạch nước ngầm từ trong đất nên sau 9 ngày bị sạt lở, huyện Ba Tơ mới tiến hành khắc phục được.
 
Ông Trần Thanh Hoài, Chủ tịch UBND xã Ba Giang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, xã Ba Giang có địa hình phức tạp nên mưa lũ hàng năm thường xuyên bị sạt lởi, gây khó khăn cho cán bộ, nhân dân ở đây. Về lâu dài, mong muốn các cấp quan tâm dời trung tâm hành chính xã, trường học, các hộ dân đến nơi ở an toàn.
 
Hiện chính quyền huyện Ba Tơ của tỉnh Quảng Ngãi vẫn đang chỉ đạo tiếp tục hốt dọn, giải phóng toàn bộ khối lượng đất đá bị vùi lấp dưới đường để thông tuyến hoàn toàn đường Ba Dinh – Ba Giang, ổn định cuộc sống trở lại cho người dân sau mưa lũ, sạt lở núi.
 
Quảng Nam: Di dời khẩn cấp 5 hộ đồng bào bị sạt lở đến nơi an toàn
 

 

Tại huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam những ngày qua mưa lớn làm xuất hiện vết nứt dài hơn 100m, gây sạt lở nhà ở của 5 hộ dân thôn 1, xã Trà Mai. Chính quyền và lực lượng chức năng đã khẩn cấp di dời 5 hộ dân ra khỏi khu vực sạt lở.
 
Tại hiện trường, nhà cửa 5 hộ dân  bị xiêu vẹo, tường nhà nứt toác nhiều điểm, nền nhà bị bung lên rất nguy hiểm, nhà có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Ngay sau khi nhận được thông tin, các  lực lượng chức năng gồm công an, quân đội huyện và đội xung kích xã Trà Mai tổ chức di dời toàn bộ người và vật dụng của 5 hộ này đến nơi an toàn. Mưa lớn vẫn đang tiếp diễn khó lường. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Nam Trà My đang túc trực 24/24 để nắm thông tin từ huyện đến các khu dân cư.
 
Hiện tại ngoài lực lượng của huyện, xã thì các khu dân cư cũng tự thành lập tổ tự quản phòng chống thiên tai nên sẽ chủ động trước mọi diễn biến xấu". Ngoài lực lượng tại chỗ thì huyện Nam Trà My cũng đã yêu cầu các đơn vị thi công trên địa bàn sẵn sàng chủ động máy móc, phương tiện để tham gia giải phóng sạt lở đất đá trên các trục đường giao thông nhằm tránh tình trạng bị cô lập./.

 

Thăm dò khán giả