Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 12:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 3, 17/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều lái xe lợi dụng thẻ luồng xanh vào mục đích bất chính

(ANTV) - Hiện cả nước có trên 250.000 phương tiện được cấp thẻ nhận diện gắn mã QR, được ưu tiên vận chuyển hàng hóa thiết yếu, phục vụ sản xuất, xuất khẩu… khi đi qua các chốt kiểm soát dịch sẽ được tạo điều kiện rút ngắn thủ tục, lưu thông nhanh chóng.

 

Dù đã có "hướng mở" như vậy, tuy nhiên, qua công tác tăng cường kiểm tra, đã phát hiện ra nhiều trường hợp lái xe “luồng xanh” lợi dụng để vi phạm pháp luật. Các hành vi lợi dụng “thẻ luồng xanh” để vi phạm có thể kể đến như là sử dụng mã QR Code giả, dùng phương tiện “luồng xanh” để chở người hay hàng lậu vượt chốt kiểm soát. Vậy, hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào? Nguy cơ lây nhiễm từ các vi phạm đó ra sao? 

Ngày 10/8, 1 xe ô tô bán tải di chuyển theo hướng Phú Thọ để vào Hà Nội, lái xe đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ theo yêu, cũng đã được dán giấy ưu tiên "luồng xanh". Tuy nhiên, tổ công tác phát hiện tại hàng ghế phía sau còn chở thêm 4 người. Đáng nói, cả 4 người này khi kiểm tra đều không có giấy xét nghiệm COVID-19 và không có hộ khẩu tại Hà Nội. Lái xe  cho biết, đã nhận chở số người trên vì đã được một người quen nhờ.

Một  vụ việc mới đây, tại chốt kiểm soát dịch số 10 và 11. Qua kiểm tra xe ô tô lực lượng chức năng phát hiện lái xe đã sử dụng một giấy đi đường được xin từ người khác sau đó tự điền vào giấy để lưu thông trên đường. Đáng chú ý qua kiểm tra số hàng hóa trên xe tổ công tác phát hiện 6 thùng cattong có chứa gần 300 phụ kiện tai nghe không có hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ.

Theo lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch, nguy hiểm nhất đó là lái xe, người đi cùng trên xe không bị kiểm tra y tế chỉ đến khi hậu kiểm thì mới phát hiện. Như vậy, công tác kiểm soát dịch từ chốt kiểm dịch sẽ không còn tác dụng. Bởi các phương tiện luồng xanh thuộc nhóm được ưu tiên khi kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch bệnh. Trong khi, lái xe trong đó có lái xe đường dài được xác định là nhóm nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19, dễ lây lan ra cộng đồng nếu không được kiểm soát tốt.

Cũng theo các cơ quan chức năng, các hành vi vi phạm không chỉ đơn thuần như: giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 của lái xe hết hạn, đi sai lộ trình được cấp mà đã được nâng cấp lên mức cảnh báo cao hơn là giả mạo thẻ nhận diện, thậm chí chở hàng lậu, chở người trên thùng xe để thông chốt kiểm dịch. Bên cạnh đó, pháp luật cũng quy định rõ tùy với mỗi mức độ hành vi vi phạm sẽ bị xem xét xử hình hình sự hoăc phạt hành chính.

Lợi dụng lái xe cứu hộ, một lái xe đã đón người để lưu thông qua chốt kiểm soát dịch bệnh trái phép. Ngay sau khi thực hiện hành vi đã bị xử phạt hành chính vì vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, sẽ thế nào nếu các phương tiện “luồng xanh” khác vi phạm. Một hệ quả dễ thấy đó là nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng sẽ càng cao hơn bao giờ hết.

Trước tình trạng vi phạm trên, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đã yêu cầu các Sở GTVT chấn chỉnh chủ xe, người đứng đầu các đơn vị vận tải có xe vi phạm. Nếu tiếp tục vi phạm, ngoài việc xử lý theo quy định, thì sẽ Thu hồi thẻ nhận diện, không gia hạn hoặc không cấp thẻ nhận diện có mã QR hoạt động trên "luồng xanh".

BT
Thăm dò khán giả