Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 22:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:52, Thứ 7, 09/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều khó khăn trong năm học mới ở Tây Giang

(ANTV) - Cùng với cả nước, hiện tại hầu hết các trường trên địa bàn huyện miền núi biên giới Tây Giang, tỉnh Quảng Nam đã bước vào năm học mới 2017 - 2018. Tuy nhiên việc triển khai năm học mới tại đây còn gặp nhiều khó khăn do thiếu giáo viên và một số chế độ học sinh bị cắt giảm.

Năm học này, toàn huyện Tây Giang có 22 đơn vị trường học, với trên 5.000 em học sinh, trong đó đa số là con em đồng bào Cơ Tu.

Công tác giáo dục ở đây còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt là tình trạng thiếu cán bộ quản  lý, giáo viên, nhân viên tại các trường mầm non và tiểu học. Tuy nhiên năm nay một số chế độ học sinh bị cắt giảm khiến điều kiện học tập, ăn ở của các em lại có thêm nhiều khó khăn hơn trước.

Thầy giáo Nguyễn Viết Trường, Hiệu trưởng trường PTDTBTTHCS Lý Tự Trọng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Khó khăn khi học sinh bị cắt các chế độ đặc thù. Theo các quy định mới của Chính Phủ  thì toàn huyện Tây Giang có 373 sinh thuộc diện ở bán trú tại 09 đơn vị trường bán trú tiểu học và THCS trên địa bàn bị mất các chế độ hỗ trợ vì các xã này thoát khỏi xã nghèo."

Ở một số trường trên địa bàn, trong đó có trường PTDTBT THCS Nguyễn Văn Trỗi không đảm bảo các điều kiện theo quy định để tiếp tục tổ chức bán trú trong năm học 2017-2018 theo Thông tư số 24/2010/TT-BGD&ĐT. Lý do vì học sinh ở đây đều tập trung tại địa bàn 03 xã Anông, Atiêng, Lăng. 03 xã này lại không thuộc khu vực đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 582/QĐ-TTg nên không tổ chức trường bán trú. 180 em học sinh phải tự túc mọi việc ăn ở, đi lại trong khi đó điều kiện thực tế vô vùng khó khăn. Các em học sinh không được bán trú sẽ kéo theo hệ quả tất yếu là nhiều em sẽ bỏ học.

Cô giáo Hồ Thị Thanh Tâm, Hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Nguyễn Văn Trỗi, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Ở đây không có em nào đủ điều kiện để được ở lại bán trú trường, vì vậy các em vô cùng khó khăn. Chế độ của các em mất hoàn toàn "

Trước những khó khăn trên, Phòng Giáo dục huyện Tây Giang đã có ý kiến phản ánh gửi UBND huyện và Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Quảng Nam xem xét giải quyết.

Điều lo lắng nhất vùng cao Tây Giang cũng như các huyện miền núi khác là việc giữ chân giao viên đứng lớp và cũng như làm sao các em học sinh phải bỏ học vì những khó khăn trên, chính vì thế cùng với sự chuẩn bị cho năm học mới, những khó khăn trên cũng phải được giải quyết kịp thời để thầy và trò các trường ở vùng cao Tây Giang yên tâm bước vào năm học mới.

 

BT
Thăm dò khán giả