Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 19:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 5, 17/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều khó khăn trong công tác phòng Zika

(ANTV) - Số ca nhiễm Zika trên cả nước vẫn đang tiếp tục tăng lên, đến thời điểm này đã là 46 trường hợp, trong đó Khánh Hòa có 2 trường hợp. Dù ngành y tế tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc, khoanh vùng dập dịch kịp thời nhưng những nguy cơ bùng phát dịch vẫn luôn chực chờ. 

Tại công trình đang thi công tại phường Lộc Thọ, TP Nha Trang – nơi phát hiện ra ca thứ 2 dương tính với virus Zika tại Khánh Hòa: ẩm thấp, tối tăm, vật dụng chứa nước như lốp xe thì được vứt bừa bãi...

Dù ai cũng lo ngại trước dịch Zika, sốt xuất huyết, nhưng các biện pháp chủ động phòng dịch thì lại không được thực hiện. Lý do được đưa ra là họ chỉ là những người làm công ăn lương, việc diệt lăng quăng bọ gậy hay diệt muỗi là trách nhiệm của nhà thầu, của chủ nhà.

Không chỉ gặp khó khăn trong việc giám sát xử lý lăng quăng bọ gậy tại các công trình đang thi công mà công tác dự phòng, phun hóa chất diệt muỗi còn gặp nhiều khó khăn đặc biệt tại những khách sạn, nhà hàng - nơi có nhiều khách du lịch lui tới, khả năng lây lan là rất cao.

Nhưng với nguồn nhân lực, lượng thuốc có hạn, đội ngũ dự phòng chỉ có thể tiến hành phun xịt ở những tầng thấp, nên vẫn không thể xử lý triệt để tất cả các nguy cơ có thể gây ra bệnh.

Hiện tại, dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trong đó, Khánh Hòa được nhận định là một trong những địa  phương có nguy cơ cao - với 2 ca mắc Zika và hơn 4.100 ca mắc SXH.

Bởi vậy ngoài sự chủ động của hệ thống y tế dự phòng thì hệ thống điều trị cũng cần nâng cao tay nghề, cấp cứu điều trị kịp thời cho bệnh nhân khi dịch xảy ra. Đặc biệt lưu ý những thai phụ cần thường xuyên đến thăm khám, tầm soát dị tật thai nhi để được các nhân viên y tế tư vấn, điều trị tốt nhất bởi vừa qua, nước ta đã ghi nhận trường hợp em bé đầu tiên mắc dị tật đầu nhỏ do virus Zika tại tỉnh Đăk Lăk.

Xem thêm video:

Thừa Thiên Huế: Mô hình “5 tại chỗ” giúp giảm nhẹ thiên tai

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, từ thực tế bão lũ gây nhiều thiệt hại mỗi năm, chính quyền địa phương và người dân đã bổ sung thêm một nguyên tắc vào phương châm “4 tại chỗ” thành “5 tại chỗ” trong phòng chống lụt bão. Chính nguyên tắc thứ 5 này đã giúp ích rất nhiều trong giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra cho Thừa Thiên Huế nhiều năm qua.

Di chuyển trẻ em và người già đến nơi an toàn; vận chuyển hàng hóa, tài sản lên nơi cao ráo; chuẩn bị sẵn sàng lương thực cho những ngày bị cô lập - là những công việc quen thuộc của người dân vùng thấp trũng xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế trong mùa bão lũ. Trong những công việc ấy, việc chăm sóc lẫn nhau được đặt cho cái tên quen thuộc “tự quản tại chỗ”.

“Tự quản tại chỗ” có nghĩa là mỗi một người dân cùng chăm sóc và quản lý lẫn nhau trong thiên tai, không để xảy ra những thiệt hại về tính mạng đáng tiếc do bất cẩn và chủ quan trước trong và sau thiên tai.

Chính quyền của tất cả các địa phương ở vùng thiên tai Thừa Thiên Huế đều nắm rất vững nhiệm vụ này sau 4 nhiệm vụ đã quá quen thuộc trong phòng chống lụt bão gồm: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Từ thực tế phòng chống bão lũ hàng năm ở Thừa Thiên Huế, nguyên tắc thứ 5 “tự quản tại chỗ” xuất hiện bên cạnh phương châm “4 tại chỗ” đã nâng cao vai trò chủ động giảm nhẹ thiên tai cho mỗi một người dân.

Mỗi một người dân chủ động phòng chống thiên tai sẽ giúp cho cả cộng đồng giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra. Phương châm “5 tại chỗ” đã được vận dụng nhuần nhuyễn trong nhiều năm qua ở các vùng bão lũ ở Thừa Thiên Huế. 

Xem thêm video:


 

 

BT
Thăm dò khán giả