Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 09:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 2, 14/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều hố sụt lún bất thường ở Hương Hóa

(ANTV) - Từ đầu tháng 6 đến nay, trên cánh đồng thôn Tân Đức 3, xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình xuất hiện nhiều hố sụt lún sâu, bất thường. Các hố sụt lún đã làm mất một phần lớn đất canh tác của xã Hương Hóa khiến chính quyền và người dân địa phương hết sức lo lắng.

Tại khu vực ruộng Vèng trên địa bàn xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình xảy ra hiện tượng sụt lún đất với 8 hố  kéo dài khoảng 150 mét. Đây là diện tích đất canh tác nông nghiệp của người dân thôn Tân Đức 3. Sau khi xảy ra hiện tượng sụt lún đất, cơ quan chức năng đã kiểm tra, đánh giá và dự báo: Ở khu vực này sẽ còn tiếp tục bị sụt lún. Đối với 8 hố đã sụt lún đến thời điểm lấp đầy các hang hóc phía dưới sẽ tạm thời ổn định. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân phải chờ đến khi nền đất ổn định mới có thể san lấp để tiếp tục canh tác. Tuy nhiên, do điều kiện đất trồng lúa và hoa màu ít, người dân đã san lấp để chuẩn bị sản xuất.

Bà Cao Thị Liệu, thôn Tân Đức 3, cho biết: "Tới mùa vụ, nên gia đình chúng tôi đổ đất đá đầy hố, sau đó đổ thêm một lớp đất mặt để sản xuất. Sản xuất ở đó cũng sợ nhưng không có cách nào khác. Trâu bò ra cày bừa bên cạnh hố sụt lún cũng rất sợ."
   
Diện tích đất trồng lúa và hoa màu của xã Hướng Hóa có khoảng 320 ha, trong đó có gần 50 ha đất trồng lúa. Cánh đồng thôn Tân Đức 3 chỉ rộng khoảng 2 ha, đây là nơi bà con sản xuất ngô và chăn gia súc trâu, bò vào thời kỳ nghỉ canh tác nên khi các hố sụt lún xuất hiện, đã làm mất một phần đất canh tác vốn rất ít ỏi của xã Hương Hóa khiến chính quyền và người dân địa phương lo lắng. Trước mắt, để đảm bảo an toàn cho người và gia súc, xã đã huy động nhân dân rào chắn các hố sụt lún sâu.

Ông Nguyễn Văn Linh - Phó Chủ tịch UBND xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Nhân dân của xã Hương Hóa chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, diện tích đất sản xuất bị sụt lún đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của nhân dân. Để tránh tình trạng trâu bò rơi xuống hố sụt lún, UBND xã đã thông báo cho các hộ gia đình có đất ở khu vực đất sụt lún rào xung quanh lại tránh tình trạng trâu bò, đặc biệt ngăn ngừa trẻ nhỏ ra khu vực này rơi xuống hố."

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đã khuyến cáo người dân tránh đến gần các hố sụt lún kể việc đưa gia súc đến vùng này, đồng thời cử cán bộ thường xuyên theo dõi, nắm bắt thực trạng để có biện pháp nếu việc sụt lún đất tiếp tục xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả