Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 22:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:09, Thứ 6, 20/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều hộ ở xã biên giới viết đơn xin thoát nghèo

(ANTV) - Xã Ia R’vê, huyện Ea Súp của tỉnh Đắk Lắk là xã biên giới giáp nước bạn Campuchia. Đây được xem là vùng đất khắc nghiệt nhất tỉnh Đắk Lắk, “chưa nắng đã khô, chưa mưa đã ngập” khiến cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn.

Khó khăn là vậy nhưng mới đây có 4 hộ dân tại xã này đã viết đơn, xin chính quyền địa phương cho rút khỏi diện hộ nghèo, “nhường” lại những ưu tiên mà mình được hưởng cho hộ khác. 

Gia đình ông Nông Văn Ngãi ở thôn 13, xã Ia R’vê. Năm 2004 thực hiện dự án di giãn dân, gia đình ông đã tới đây lập nghiệp. Được Nhà nước hỗ trợ xây dựng căn nhà cấp 4 chừng 30m2, nhưng sau bao nhiêu năm gia đình ông vẫn chưa có điều kiện trát vữa. Thế nhưng, cuối năm 2019 vừa qua, ông Ngãi đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo.

Gia đình bà Mai Thị Thủy ở thôn 10, xã Ia R’vê. Năm 2011 bà Thủy từ TP.Hồ Chí Minh đến đây lập nghiệp. Mặc dù kinh tế gia đình hiện vẫn còn nhiều khó khăn, vẫn thuộc diện hộ nghèo nhưng sau nhiều đêm suy nghĩ, bà Thủy cũng đã làm đơn tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo để nhường chế độ đó cho những hộ còn khó khăn hơn mình.

Ngoài gia đình ông Ngãi và bà Thủy, tại xã biên giới này, cuối năm 2019 vừa qua còn có thêm 2 hộ khác cùng viết đơn xin được ra khỏi diện hộ nghèo. Hành động này cho thấy sự thay đổi về nhận thức và sự tự nỗ lực vươn lên, bỏ dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại của người dân ở xã miền núi còn nhiều khó khăn này.

Những tấm gương tự nguyện làm đơn thoát khỏi danh sách hộ nghèo sẽ là động lực để các hộ gia đình khác nỗ lực vươn lên. Họ cũng đang mang đến làn gió mới cho công cuộc giảm nghèo trên cả nước, và từ đó, nhiều mô hình phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững cũng sẽ được phát triển và nhân rộng để xây dựng những vùng quê thêm no ấm, giàu đẹp./.

 

BT
Thăm dò khán giả