Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 09:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 2, 18/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều hồ đập ở Đắk Lắk không phát huy hiệu quả

(ANTV) - Đến thời điểm hiện nay, ở tỉnh Đắk Lắk đã có hơn 10 nghìn ha cây trồng bị khô hạn nặng. Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho hàng nghìn ha cây trồng ở Đắk Lắk bị khô hạn là do việc xây dựng các công trình hồ, đập thủy lợi trên địa bàn còn nhiều bất cập.

 

Hai công trình hồ thủy lợi Ea Kia và Ea Kar nằm trên địa bàn xã Ea Sin, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk với nhiệm vụ bảo đảm cung ứng nguồn nước tưới tiêu cho khoảng 400 ha cây trồng của nhân dân địa phương. Thế nhưng, từ đầu tháng 3 đến nay cả hai hồ này đã cạn trơ đáy. Để cứu cây trồng, người dân địa phương đang phải chi phí hàng chục triệu đồng thuê người đào, khoan giếng ngay dưới lòng hồ để tìm mạch nước cứu cây trồng.
 
Anh Trần Quang Khải ở xã Ea Sin cho biết, như cái đập này đây, trước đây được sự quan tâm của nhà nước đã đầu từ đắp cho bà con cái đập, nhưng cũng chỉ tưới được một vài đợt là khô cạn, gia đình tôi chốt máy ở đây để bòn mót từng ít nước rỉ ra từ lòng hồ để tưới cho vườn cà phê, đợi hơn 2 ngày trời mà bơm được vài chục phút đã khô.
 
Tương tự, đập Pren ở xã Cư Pui, huyện Krông Bông có nhiệm vụ bảo đảm nguồn nước tưới cho cánh đồng lúa nước của buôn Bhung với diện tích 22 héc-ta, nhưng do nắng nóng kéo dài nên từ đầu tháng 2 đến nay đập Pren đã khô cạn đáy khiến cánh đồng lúa của buôn bị khô hạn nặng, nguy cơ mất trắng.
 
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, đến thời điểm hiện nay trên địa bàn tỉnh có 782 công trình thủy lợi. Do nắng nóng gay gắt kéo dài từ đầu mùa khô đến nay và nhiều công trình hồ, đập thủy lợi đã xuống cấp, hư hỏng nên lượng nước trữ không được nhiều. Đến nay toàn tỉnh đã có 98 hồ, đập thủy lợi đã cạn trơ đáy, có hồ chỉ đạt từ 30 đến 50% dung tích thiết kế.
 
Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết, nắng nóng khô hạn trên địa bàn tỉnh, diễn ra trong những năm qua và như năm nay có nhiều nguyên nhân, và một nguyên nhân là nhiều công trình hồ đập thủy lợi trong nhiều năm qua xuống cấp hư hỏng, từ hồ đập đến kênh mương.
 
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, trong những ngày tới nêu trên địa bàn tỉnh không có mưa thì hạn hán tiếp tục xảy ra gay gắt trên diện rộng. Dự kiến đến cuối vụ Đông Xuân này, toàn tỉnh có khoảng 30 nghìn héc-ta cây trồng bị thiếu nước tưới và có khoảng 2.500 hộ bị thiếu nước sinh hoạt.
 
Trước tình trạng biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi thất thường không theo quy luật khiến tình hình hạn hán ở Đắk Lắk nói riêng, các tỉnh Tây Nguyên nói chung ngày càng khốc liệt. Ngoài việc vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng dụng công nghệ tiên tiến tưới tiết kiệm nước trong sản xuất thì vấn đề quan trọng nhất là đầu tư sửa chữa, nâng cấp các hồ, đập thủy lợi đã xuống cấp, như vậy sẽ góp phần đắc lực phòng chống hạn hán hiệu quả và phục vụ phát triển nông nghiệp của địa phương.
 

 

Ngành chức năng huyện U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) vừa cho biết, đường tỉnh lộ 965 chạy qua huyện U Minh Thượng đã xảy ra sụt lún, sạt lở nghiêm trọng một đoạn thuộc địa bàn ấp Minh Tiến A, xã Minh Thuận.

Đoạn sụt lún, sạt lở dài trên 50 m, nơi sâu nhất hơn 2 m và sụt lún toàn bộ chiều ngang mặt đường, cắt đứt giao thông lưu thông trên tuyến của xe ô tô, xe vận chuyển hàng hóa.

Ngành chức năng huyện U Minh Thượng đã rào chắn, cấm biển cảnh báo nguy hiểm đoạn sụt lún, sạt lở này để người dân qua lại bằng xe mô tô, xe 2 bánh cảnh giác, đề phòng tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Đường Tỉnh lộ 965 là tuyến đê bao ngoài Vườn quốc gia U Minh Thượng có chiều dài 60 km, là tuyến giao thông bộ huyết mạch, quan trọng của vùng sản xuất kinh tế trọng điểm U Minh Thượng.

Thăm dò khán giả