Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 13:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:11, Thứ 7, 12/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều hộ dân xã Bình Trị phải sử dụng nước bẩn

(ANTV) - Nhiều năm nay, người dân ở xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phải sử dụng nguồn nước “bẩn” từ hệ thống ống dẫn do Nhà máy nước Vinaconex Dung Quất (trụ sở đóng tại thôn Tân An, xã Bình Trị) cung cấp để sinh hoạt, có nguy cơ phát sinh bệnh tật cao. 

 

Theo người dân địa phương, hiện tượng này diễn ra khá thường xuyên. Nước bỗng nhiên trở màu ở những thời điểm nhất định trong ngày. Dù rất lo sợ nhưng họ đành phải sử dụng nguồn nước không sạch này để nấu ăn, sinh hoạt hằng ngày vì không còn cách nào khác.

Để bảo vệ sức khỏe gia đình, nhiều hộ đã bỏ tiền mua máy lọc nước về sử dụng. Tuy nhiên, chất lượng nước vẫn không thể cải thiện hoàn toàn.

Được biết, đến nay chỉ có 1/5 khu vực bị ảnh hưởng được phía công ty khắc phục, đồng nghĩa với việc nhiều người dân sẽ còn tiếp tục phải sử dụng nguồn nước “bẩn”, tiềm ẩn nguy phát sinh bệnh tật cao.

Hộ nuôi cá lồng ở Ninh Thuận thiệt hại do cá chết bất thường

 

Những ngày qua, nhiều khu vực nuôi cá lồng ven biển của tỉnh Ninh Thuận xuất hiện tình trạng cá bớp bỏ ăn rồi chết mà không rõ nguyên nhân, gây thiệt hại lớn cho người nuôi.

Các hộ nuôi cá lồng cho biết, thời điểm bị bệnh, cá còn nhỏ, chưa đủ chất lượng thương phẩm nên họ cũng không thể bán cá để hạn chế tình trạng bệnh lây lan.

Cá bớp bị bệnh không chỉ ảnh hưởng đến các lồng cá nhỏ mà ảnh hưởng đến cả giá cả cá bớp thương phẩm. Thực tế, hiện nay , cá bớp loại trên 5kg, có giá bán từ 160.000 – 190.000 đồng một kg, tuy nhiên, thương lái chỉ trả giá 90.000/kg với lý do cá bị bệnh.

Ninh Thuận có khoảng 350 lồng bè nuôi cá bớp, riêng tại khu vực vịnh Vĩnh Hy có đến 78 lồng nuôi. Cá Bớp là loại thủy sản nuôi có giá trị kinh tế cao, là sinh kế của nhiều hộ dân, do đó ngành thủy sản tỉnh Ninh Thuận cần sớm tìm ra nguyên nhân và giải pháp xử lý dịch bệnh để bảo vệ người nuôi cá lồng.

B.T
Thăm dò khán giả