Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 10:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:29, Thứ 5, 28/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều hộ dân Thạnh Hòa 1 hiến đất làm đường

(ANTV) -  Ngay khi được chính quyền địa phương vận động, 91 hộ dân ở thôn Thạnh Hòa 1, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh đã tình nguyện hiến đất ở, đất sản xuất, tường rào cổng ngõ, cây cối để làm đường nông thôn kiểu mẫu mới. Đây là một thành công lớn, thể hiện sự đồng sức, đồng lòng giữa người dân và chính quyền địa phương.

Tuyến đường nông thôn của thôn Thạnh Hòa 1, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đang trong quá trình thi công, có tổng chiều dài gần 4,7 km. Để đảm bảo chiều ngang 5,5m, 91 hộ dân tại đây đã vì lợi ích chung của cộng đồng, tự nguyện hiến 2.053 mét vuông đất để mở đường. Khi được sự vận động của chính quyền đại phương, các hộ dân nằm trong diện có cơ sở vật chất bị ảnh hưởng thì chủ động bỏ công lao động, di dời tường rào, cổng ngõ, cây cối. Ông Trương Viết Danh – Người dân thôn Thạnh Hòa 1, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam cho biết: "Gia đình chúng tôi trúng một dãy tường rào và một chuồng bò thì chúng tôi cũng sẵn sàng hiến đất và làm theo chỉ đạo của cấp trên để con đường nông thôn thêm sạch đẹp hơn."

Anh Nguyễn Binh, mặc dù không phải là người dân sinh sống ở thôn Thạnh Hòa, nhưng khi tuyến đường mở rộng vào khu đất nhà anh, anh sẵn sàng hiến đất, xây lại tường rào. Anh Nguyễn Binh – Người dân thôn Đoàn Trung, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam cho biết: "Khi thôn phát động làm đường nông thôn mở rộng thì tôi rất đồng tình, để đường rộng, cảnh quan cho đẹp và bộ mặt nông thôn mới thêm đẹp hơn."

Nhiều người dân tỏ ra rất phất khởi khi tuyến đường nông thôn lầy lội, nhếch nhác ngày nào đã chuẩn bị được mở rộng bê tông hóa. Anh Ung Tấn Long – Phó Bí thư, Trưởng ban Nhân dân thôn Thạnh Hòa 1, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam chia sẻ: "Lúc xưa, khi mà còn theo cơ chế cũ thì đường bê tông chỉ có hai mét rưỡi, so với cơ giới bây giờ làm nông rất là khó khăn, xe cộ lưu thông không được, xe máy gặt đi vào cũng không được. Bây giờ mở rộng ra thì rất là tốt, có những đoạn đường lúc trước thì lầy lội, giờ triển khai được con đường bê tông thì cũng thuận tiện cho các em đi học."

Dự án thay mới tuyến đường nông thôn Thạnh Hòa 1 theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm đến nay, cơ bản đã hoàn thành khâu giải phóng mặt bằng theo chủ trương của xã. Ông Nguyễn Văn Bình – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Đàn , huyện Phú Ninh, Quảng Nam cho biết: "Tổng mức đầu tư vận động là khoản trên 300 triệu, trong đó người dân vận động hỗ trợ lẫn nhau là 180 triệu còn Nhà nước hỗ trợ về tường rào và mồ mã di dời. Còn người dân thì hiến toàn bộ đất, hiện nay người dân hiến trên khoản ba nghìn mét vuông."

Chị Nguyễn Thị Viễn – Chuyên trách Nông thôn mới xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam cho biết: "Chủ yếu là tự nhân dân vận động nhân dân còn cấp chính quyền chỉ đứng ở mặt chủ trương, nhưng bà con phải đóng vai trò chủ thể trong này. Chính những lời của nhân dân như hiến hết bao nhiêu cũng hiến thì mình cảm thấy chọn thôn Thạnh Hòa là đúng, những bước mình đi có được sự đồng tình của nhân dân như thế này cảm thấy rất phấn khởi."

Theo dự kiến, tuyến đường dài 4,7km theo kiểu mẫu nông thôn mới sẽ hoàn thành cuối năm 2018. Khi đưa vào sử dụng, tuyến đường này sẽ tạo thuận lợi cho người dân đi lại cũng như phát triển sản xuất.

BT
Thăm dò khán giả