Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 06:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 5, 13/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều hộ dân ở Hữu Bằng phải dùng nước nhiễm bẩn

(ANTV) - Trong những ngày qua, người dân xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội xôn xao việc nhiều hộ gia đình phải sử dụng nguồn nước bẩn, thiếu vệ sinh an toàn từ một nhà máy cấp nước trên địa bàn xã. 

 

Xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất hiện có hơn 4 ngàn hộ dân, thì có tới 80-90% hộ dân sử dụng nguồn nước từ nhà máy cấp nước Hữu Bằng. Theo người dân phản ánh, trong thời gian qua nhiều hộ gia đình phải sử dụng nguồn nước thiếu vệ sinh để sinh hoạt và hầu hết nhà nào cũng phải trang bị thêm những máy lọc nước.

Bà Nguyễn Thị Là, thôn Máy Nước, xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội cho biết: Trước nhà tôi dùng thì tất cả đồ đều vàng hết, nước đun lên thì có mùi tanh. Sau đó nhà tôi phải mua cái máy lọc mất gần 4 triệu để lọc nước sinh hoạt. Bây giờ cũng là mười năm rồi nên không biết là hệ thống lọc nước của nhà máy có đảm bảo hay không, nên chúng tôi cũng sợ dùng nước đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những quả lọc nước sau một thời gian sử dụng thì sẽ có những mảng bám bẩn kết tủa lại. Nhiều hộ gia đình cho rằng đó là do nguồn nước không đảm bảo, nhưng tại nhiều hộ gia đình khác qua khảo sát thì nguồn nước đầu vào chưa qua xử lý nếu chỉ nhìn bằng trực quan mắt thường thì lại khá trong và sạch. Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng trên là gì?

Mang theo những kiến nghị, khúc mắc của người dân. Chúng tôi tìm tới đơn vị cấp nước xã Hữu Bằng. Tại đây, đơn vị cung cấp nước cũng thừa nhận có xảy ra tình trạng nước bẩn như người dân phản ánh.

Ông Nguyễn Đình Dương, Nhà máy nước Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội cho rằng: Thời gian gần đây có một số hộ dân xả nước ra có màu đen hoặc màu vàng, nguyên nhân hệ thống đường ống nước đã sử dụng được 10 năm nay nên có thể là bị hoen rỉ, vì vậy khi áp xuất nước mạnh thì sẽ khiến những chỗ hoen rỉ đó bị rơi ra theo đường nước. Trong thời gian tới thì chúng tôi cũng sẽ cố gắng khắc phục.

Ông Phan Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội cho biết: Trước phản ánh của một số hộ dân về chất lượng nước không hợp vệ sinh, chúng tôi cũng có phối hợp với trung tâm y tế dự phòng của TP Hà Nội về kiểm tra nguồn nước, cơ bản sau khi kiểm tra thì đều đảm bảo vệ sinh, còn sạch 100% thì chúng tôi cũng chưa dám khẳng định.

Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho nhiều hộ dân. Trong thời gian tới, chính quyền địa phương cần  phối hợp với đơn vị cấp nước xã Hữu Bằng  xử lý ngay hệ thống ống dẫn nước, thường xuyên dọn rửa đường ống, để  không làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. Phải kiểm tra mẫu nước định kì để mang nguồn nước sạch và an toàn đến cho từng hộ dân./.

BT
Thăm dò khán giả