Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 11:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 2, 26/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều hộ dân ở Hoàng Mai sống vất vưởng trong dự án treo

(ANTV) -  Mua nước, mua điện giá cao và không có hộ khẩu đó là tình trạng của hơn 200 hộ dân nằm trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội. Do nằm trong đất dự án khu đô thị mới Thịnh  Liệt với trên 35ha theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội thu hồi đất từ năm 2004, giao Tổng công ty Licogi làm chủ đầu tư. Nhưng điều đáng nói là đến nay, sau 14 năm, dự án vẫn dậm chân tại chỗ, còn người dân thì phải sống “ngập” trong những hệ lụy của dự án treo này. 

14 năm, Khu đô thị mới Thịnh Liệt vẫn chưa được hoàn thành đất bị bỏ hoang. Cùng với đó là 14 năm cuộc sống người dân bị đảo lộn. Những căn nhà xập xệ, ẩm thấp vì không được phép sửa sang, xây dựng. Môi trường xung quanh bị ô nhiễm vì rác thải. Để cải thiện môi trường và tiện đi lại, sau 14 năm lụt lội, đi lại khó khăn, người dân đã phải tự bỏ tiền ra để làm đường bê tông trong xóm.

Và một điều đáng buồn điện, nước phải đi “vay”, vì họ không được đăng ký hộ khẩu, dù đã sống ở đây hơn 20 năm

Theo đúng thủ tục thu hồi của UBND thành phố Hà Nội, nhiều người dân nơi đây cũng đã giao đất cho chính quyền, nhưng cho đến nay họ không được bố trí nhà tái định cư, hơn nữa tiền đền bù cũng không có. Ngay như bà cụ này, sau 14 năm nhà bị thu hồi, đến nay vẫn phải đi ở tạm bợ.

Theo người dân, Chính quyền đã có thông báo kiểm đếm bắt buộc đối với các hộ dân tại đây, nhưng do mức giá đền bù quá rẻ mạt nên cũng nhiều người dân phản đối. Sự dang dở của các dự án tại những vị trí “đất vàng” đang để lại nhiều hệ lụy lâu dài, gây bức xúc cho người dân. Đặc biệt trong đó có cả những vùng đất để người dân canh tác trước đây giờ cũng bị đắp chiếu theo dự án.

Sau khi ghi nhận nỗi khổ, sự vất vả từ người dân, chúng tôi tìm gặp chính quyền Phường. Tại đây, một cán bộ văn phòng cho biết Chủ tịch UBND đi họp, các phó chủ tịch không có trách nhiệm trả lời. Sau thời gian hẹn gặp phỏng vấn, chúng tôi cũng nhận được câu trả lời của cán bộ địa chính

Theo trả lời của cán bọ địa chính trong quý I 2018 này sẽ giải phóng mặt bằng và ổn định đời sống người dân. Nhiệm vụ của chính quyền địa phương thì ai cũng rõ vậy tại sao đã quyết định thu hồi đất để phục vụ dự án trước mắt, lại lơ là quyền lợi của người dân nơi đây, để 14 năm qua người dân phải sống trong những hệ lụy mà dự án treo này gây ra?

 

BT
Thăm dò khán giả