Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 13:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 3, 28/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều hệ lụy từ tảo hôn

(ANTV) - Những năm gần đây, nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết vẫn còn tồn tại, có xu hướng gia tăng, diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là tại các tỉnh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới, thậm chí cả khu vực đô thị. 

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ra hậu quả rất lớn đối với cá nhân, gia đình và xã hội. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến hệ quả của sự đói nghèo và lạc hậu.Việc ngăn chặn, đẩy lùi nạn tảo hôn và hôn nhận cận huyết là vấn đề có ý nghĩa quan trọng trong chăm lo, phát triển đời sống mọi mặt của người dân vùng cao Quảng Nam.

Vừa bước qua tuổi 17, nhưng em Hồ Thị Hí, xã Phước Thành đã là mẹ của bé trai 1 tuổi, cân nặng chỉ hơn 7kg. Hồ Thị Hí luôn lo âu vì con hay ốm đau. Chồng Hí hằng ngày lên rẫy trồng cây sắn, cây ngô nên không đủ trang trải cho cuộc sống của gia đình.

Mỗi năm xã Phước Thành, huyện Phước Sơn vẫn có nhiều trường hợp tảo hôn. Bà con ở đây chủ yếu là người Giẻ Triêng, nhận thức còn hạn chế, cuộc sống còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn ở mức cao. Để có thể thay đổi được nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số thì ngoài việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về hôn nhân, cần nâng cao vai trò của các già làng, trưởng bản, những cộng tác viên dân số trong việc ngăn chặn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Đồng bào ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa việc tiếp thu, nhận thức về Luật Hôn nhân và Gia đình cũng như hậu quả của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống còn hạn chế. Do đó dẫn đến nhiều hệ lụy và là vấn nạn đáng lo ngại của xã hội hiện nay.

Những năm gần đây, các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam đã có những cố gắng, tìm nhiều biện pháp để ngăn chặn, nhưng nạn tảo hôn vẫn chưa được thuyên giảm. Mà nguyên nhân chính là việc nhận thức của giới trẻ trong độ tuổi thành niên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống còn nhiều khó khăn; sự quan tâm của bậc cha mẹ cũng như chính quyền cở sở chưa đủ thì nạn tảo hôn vùng dân tộc thiểu số vẫn còn tái diễn./

 

BT
Thăm dò khán giả