Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 13:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:03, Thứ 5, 15/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều hành vi tùy tiện trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai

(ANTV) - Dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai được chính thức thông xe vào tháng 9/2014 và được bàn giao cho Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý. Tuy nhiên, từ đó đến nay, tình trạng buông lỏng quản lý trên tuyến cao tốc này diễn ra thường xuyên, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông đường bộ vẫn không được giải quyết triệt để.

Tại Km 224+390 trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Mỗi ngày đều có hàng chục lượt xe khách chạy các tuyến cố định dừng đón, trả khách ngay trên đường cao tốc như thế này.
 
Nhân viên của Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chỉ cách đó vài mét nhưng không có động thái gì để ngăn chặn, theo quan sát để có thể lên được đường cao tốc đón xe người dân đã tự ý phá các rào chắn bảo đảm hành lang an toàn trên đường.
 
Ông Nguyễn Văn Đảm, xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết, đi vào đúng lối rẽ lên xuống thì tốt hơn nhưng mà người dân người ta cứ thấy tiện thì người ta đi thôi, có người gửi mấy cân hành mà đi thế kia thì xa quá .
 
Còn đây là hành lang an toàn của đường cao tốc đang được người dân “tận dụng” cải tạo để trồng hoa màu.
 
Hàng trăm mét chiều dài của hành lang an toàn đã được những người dân sinh sống gần đường biến thành những vườn rau của gia đình mình. 
 
Việc này diễn ra cũng đã lâu nhưng khi được hỏi thì người dân cho biết không hề có ai nhắc nhở hay ngăn cản việc làm của họ. Và đương nhiên, họ không biết đây là hành vi bị cấm bởi xâm phạm hành lang an toàn đường bộ theo Nghị định số 11/2010 của Chính phủ.
 
Bà Nguyễn Thị Tình, Thôn Tả Hà 3, xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết, ở đây thì đất không có, chỉ có tận dụng đất ở đường cao tốc này. Trước đây thì cỏ rậm lắm, như bên kia kìa. Mình thì tiếc đất, muốn cải thiện thêm cây đỗ, cây lạc, cây ngô để chăn nuôi thì mình tận dụng đất này mình khai phá mình làm khi nào nhà nước thu hồi thì các bác lại trả .
 
Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trên toàn tuyến cao tốc dài 245km tồn tại 16 điểm nóng người dân tụ tập đón xe và hàng trăm điểm mở hàng rào trái phép. Sự việc này đã tồn tại trong một khoảng thời gian dài và chưa có dấu hiệu chấm dứt, điều đó đã và đang tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn giao thông trên toàn tuyến.
 
 
Thăm dò khán giả