Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:47, Thứ 6, 17/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều hàng quán, dịch vụ ngang nhiên mở cửa trở lại

(ANTV) -Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội từ ngày 1/4, nhiều cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu đã nghiêm chỉnh, tự giác đóng cửa, tạm dừng hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, để đối phó với lực lượng chức năng, nhiều hàng quán không cấp thiết tại Hà Nội vẫn lén lút hoạt động.

 

Sáng 16/4, tại một số tuyến phố ở Hà Nội, không khó để bắt gặp các cửa hàng  không thuộc danh mục hàng hóa thiết yếu vẫn mở cửa kinh doanh, trong thời gian thực hiện cách ly xã hội.  Phố Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy cửa hàng bán đồ điện, nước dân dụng này vẫn hoạt động  như chưa hề có việc thực hiện cách ly.
 
Còn tại đường Lê Văn Lương, để đối phó với lệnh đóng cửa tạm thời, một số cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không nằm trong danh mục hàng hóa thiết yếu vẫn lén lút mở cửa “nửa kín nửa hở”, sẵn sàng phục vụ nếu khách có nhu cầu. Và đây là cuộc nói chuyện điện thoại với nhân viên cửa hàng nội thất ô tô.
 
Thực tế thời gian vừa qua, lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh cố ý không thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội nhưng nhiều người dân, cơ sở kinh doanh thiếu ý thức vẫn lén lút hoạt động. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, nếu chỉ cần một bộ phận nhỏ không hợp tác thì việc cách ly xã hội sẽ không có giá trị.
 
PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế cho biết, phải thực hiện cách ly xã hội thật là nghiêm ngặt theo chỉ thị 16. Đây  là điều hết sức quan trọng vì chúng ta đã xác định là nó đã xâm nhập ở cộng đồng rồi. Tôi thấy hôm đầu Hà Nội làm khá là tốt những giờ đi đường là thấy bắt đầu đông dần rồi. Cũng mong là sao chúng ta phải chỉ đạo quyết liệt hơn mà phải có chế tài.
 
Hiện, Việt Nam đang ở trong giai đoạn thứ 3 phòng, chống dịch Covid 19, tức là giai đoạn mất dấu F0, khó xác định nguồn lây nhiễm. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ đã nhất trí tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 về cách ly xã hội ở Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và 10 tỉnh, thành phố ít nhất đến 22/4. Nếu các trường hợp vi phạm yêu cầu về cách ly xã hội không được xử lý nghiêm thì khó có thể đạt hiệu quả phòng, chống dịch.
 
 
Thăm dò khán giả