Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 05:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:42, Thứ 4, 02/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều góp ý cho Quy chế tuyển sinh năm 2016

(ANTV) - Quy chế thi THPT và xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2016 nhằm khắc phục những hạn chế và bất cập của mùa tuyển sinh 2015. Có nhiều điểm mới được dư luận và các chuyên gia, những người làm công tác giáo dục đánh giá cao. 

Tuy nhiên, từ quy chế đó vẫn bộc lộ nhiều điểm hạn chế mà theo các chuyên gia giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục lắng nghe, chỉnh sửa cho phù hợp xét cả phương diện khoa học giáo dục và thực tiễn.

20 ngày xét tuyển đại học năm 2015, nhưng chỉ có 3 ngày cuối cùng tạo nên điểm nóng bởi nộp vào - rút ra rồi lại rút ra nộp vào. Các chuyên gia giáo dục chỉ ra rằng, do quá nhiều sự lựa chọn ngành - tức 4 ngành trong 1 trường; thời gian xét tuyển quá dài; được thay đổi nguyện vọng v.v...

Những điều đó đã tạo nên sự rối ren của mùa tuyển sinh năm 2015.  Năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chủ trương rút bớt ngày xét tuyển đợt 1 còn 12 ngày; thí sinh được đăng ký tối đa 02 trường, mỗi trường tối đa 02 ngành. Trong mỗi đợt xét tuyển, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng đã đăng ký. Những điều chỉnh này là hoàn toàn có lợi cho thí sinh.

Ông Kiều Xuân Thực, Trường phòng Đào tạo, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết: Với điều chỉnh như năm nay thì  mỗi trường các em có 2 ngành thì các em hoàn toàn  có thể căn cứ vào sở trường sở thích của mình để chọn ngành phù hợp sau đó căn cứ vào năng lực mà cụ thể là kết quả thi  thì các em sẽ chọn trường phù hợp với  năng lực của mình để có khả năng trúng tuyển cao nhất. Ví dụ như là một thí sinh mà yêu thích ngành cơ khí thì các em hoàn toàn có thể đk vào ngành cơ khí 2 trường khác nhau. Căn cứ vào kết quả thi thì các em có thể chọn 1 trường ở top trên, một trường ở top giữa thì xác xuất là  trúng tuyển rất cao và vào đúng cái ngành em ấy ưa thích là ngành cơ khí.

Đối với 12 ngày xét tuyển năm 2016. Nhiều ý kiến tán thành nhưng bên cạnh đó nhiều chuyên gia cũng cho rằng vẫn là quá dài so với một đợt xét tuyển. Bởi khi biết điểm, thí sinh đã có thể chủ động ngành nghề cho mình. Bên cạnh đó, năm nay thí sinh không được phép rút hồ sơ trong mỗi đợt xét tuyển, nên không nhất thiết phải để dài 12 ngày mà có thể rút ngắn hơn.

Ông Nguyễn Tu Tập, Hiệu trưởng Trường THPT Sóc Sơn, Hà Nội cho hay: Nếu để 20 ngày nó rất là sốt ruột và nhiều phụ huynh học sinh trong những ngày đấy tâm lý rất là căng thẳng. Thế thì nên càng ngắn bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

Ông Thực cho ý kiến thêm: Sau khi thi thì đến tuần thứ 3 của tháng 7 các em đã biết kết quả rồi cho nên đến đầu tháng 8 bắt đầu đăng ký tôi nghĩ là các em đủ thời gian để suy nghĩ về kết quả thi và  và về việc lựa chọn ngành, lựa chọn trường phù hợp với năng lực hoặc là sở thích của mình thế và việc quy định 12 ngày tôi nghĩ là cũng tương đối dài có thể rút ngắn được. Trường ĐH CN trước đây cũng đã từng đề xuất với Bộ là cũng chỉ nên để từ 7-10 ngày trong một đợt đăng ký là phù hợp.

Đối với việc chủ trương thành lập 2 hội đồng thi tại các tỉnh thành phố gồm hội đồng thi dành cho học sinh xét công nhận tốt nghiệp THPT; một hội đồng thi để làm cơ sở cho các trường Đại học cao đẳng xét tuyển, nhiều ý kiến đồng thuận nhưng cũng có ý kiến cho rằng liệu có cần thiết phải như vậy không?

TS Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội cho rằng: Hiện nay Bộ Giáo dục vẫn để cho các địa phương có 2 cụm thi, quan điểm của tôi là chỉ có 1 thôi do các trường ĐH CĐ chủ trì để cho nó thống nhất. hiện nay người ta vẫn nghi ngờ là giữa cụm thi đại học chặt chẽ mà cụm thi chỉ tốt nghiệp thì không chặt chẽ, đấy tự nhiên tạo ra 2 sự khác biệt mà cùng đề thi cùng sử dung kết quả mà tại sao lại có 2 loại hội đồng?

Như vậy, nhiều chuyên gia giáo dục và đặc biệt là những người làm công tác tuyển sinh lâu năm vẫn còn những băn khoăn. Mỗi kỳ thi, kỳ xét tuyển có thể không tránh khỏi sai sót hoặc bất cập trong quá trình thực hiện. Nhưng nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp của các chuyên gia  thì những việc "rối như canh hẹ" có thể sẽ từng bước được hạn chế.

Chốt phương án cụm thi THPT quốc gia 2016 trước ngày 5/3

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản đề nghị các sở GD&ĐT và Cục nhà trường căn cứ điều kiện thực tế, báo cáo UBND tỉnh/thành phố, Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng để quyết định phương án tổ chức cụm thi của đơn vị mình, tạo thuận lợi nhất cho việc dự thi của thí sinh và đảm bảo nghiêm túc, an toàn, tiết kiệm.

Theo đó, các sở GD&ĐT có thể tổ chức cho các thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT cùng thi tại cụm thi ĐH trên địa bàn tỉnh hoặc tổ chức tại tỉnh 1 cụm thi tốt nghiệp.

Cục Nhà trường có thể tổ chức cho các thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT cùng thi tại cụm thi tốt nghiệp, thi ĐH trên địa bàn nơi thí sinh đóng quân hoặc tổ chức 1 cụm thi tốt nghiệp do Cục Nhà trường chủ trì.

Đồng thời, gửi báo cáo phương án tổ chức cụm thi về Bộ GD&ĐT trước ngày 5-3.

BT
Thăm dò khán giả