Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 08:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:19, Chủ Nhật, 07/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều F0 cộng đồng liên quan người về từ vùng dịch

(ANTV) - Trong những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã phát sinh nhiều trường hợp lây lan dịch bệnh có liên quan đến người về từ vùng dịch, không thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà hoặc trốn tránh khai báo y tế khi đi từ vùng dịch trở về. Đơn cử như tại huyện Hồng Ngự, chỉ trong thời gian ngắn, địa phương này đã xuất hiện nhiều ổ dịch từ lý do trên.

Khu vực Cả Cát thuộc ấp Bình Hòa Hạ, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự phát sinh ổ dịch với 11 F0. Chính quyền địa phương phải phong tỏa cục bộ 8 hộ gia đình với 40 nhân khẩu. Nguyên nhân của việc lây nhiễm được xác định là từ trường hợp 3 người thuê ô tô lên TP.HCM khám bệnh, khi trở về đã không khai báo y tế.

Ngoài ổ dịch trên, xã Thường Lạc còn 6 khu vực khác bị phong tỏa do liên quan đến các trường hợp về từ địa phương khác. Khu vực hơn 100 hộ gia đình vừa được phong tỏa cục bộ vào ngày 04/11 tại xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự. Hiện đã xác định được 6 ca nghi nhiễm. Tất cả đều có liên quan đến trường hợp về từ vùng dịch tại xã Tân Hội, thành phố Hồng Ngự.

Việc ban hành quy định mới, khi người từ các địa phương có nguy cơ về dịch bệnh đạt mức độ 1 và 2 trở về Đồng Tháp sẽ không cách ly tập trung mà chỉ cách ly tại nhà là để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh tế, xã hội thích ứng với trạng thái mới. Tuy nhiên, khi được nới lỏng, nhiều người đã không chấp hành nghiêm quy định cách ly tại nhà hoặc khai báo y tế không trung thực, thậm chí là không thực hiện việc khai báo y tế. Điều này đã gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch tại các địa phương.

Trong điều kiện độ phủ vắc-xin của tỉnh Đồng Tháp còn thấp, hệ thống y tế và công tác điều trị còn hạn chế; nếu không kiểm soát chặt chẽ việc người từ vùng dịch trở về, cách ly tại nhà, sẽ là mối đe dọa, làm tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh.

Vĩnh Long: Phát hiện 130 ca nghi mắc COVID-19 sau khi xét nghiệm cộng đồng

Trong ngày đầu tiên thực hiện xét nghiệm sàng lọc cộng đồng ở thành phố Vĩnh Long, ngành y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết đã phát hiện 130 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, Vĩnh Long đã chuyển cấp độ dịch từ 1 lên 2, riêng thành phố Vĩnh Long được xếp vào mức độ dịch cấp 3, trong đó phường 1, phường 4, phường 9 có cấp độ dịch thuộc cấp 4. Trước diễn biến trên, UBND tỉnh Vĩnh Long cũng vừa ban hành thông báo tạm dừng phục vụ các dịch vụ ăn uống tại thành phố Vĩnh Long để lực lượng y tế xét nghiệm, truy vết, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Đồng thời phê duyệt kế hoạch thực hiện công tác xét nghiệm COVID-19 trên toàn địa bàn tỉnh. Vĩnh Long sẽ thành lập hơn 220 tổ với gần 450 nhân viên y tế thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng tại tất cả các địa phương trong tỉnh với dự kiến lấy 800.000 mẫu. Riêng tại thành phố Vĩnh Long sẽ có 93 đội thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 100% dân số cộng đồng, kể từ ngày 6-7/11. Tính từ ngày 1/11 đến 18h ngày 6/11, Vĩnh Long có 3101 ca nhiễm đã công bố.

BT
Thăm dò khán giả