Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 22:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 4, 21/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều doanh nghiệp che giấu tai nạn lao động chết người

(ANTV) - Việc người hoặc đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm phải kịp thời, nhanh chóng khai báo thông tin về tình hình tai nạn lao động xảy ra tại cơ sở của mình là quy định bắt buộc để các cơ quan chức năng có liên quan phối hợp giải quyết. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều doanh nghiệp đã phớt lờ quy định này. 

 

Khu vực đang thi công Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao - Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, là nơi xảy ra vụ tai nạn lao động làm 01 công nhân tử vong do bị xe cẩu va vào người. Tuy nhiên, sau khi sự việc xảy ra, đơn vị thi công đã không báo cho cơ quan chức năng mà tự xử lý, thỏa thuận với gia đình nạn nhân.

Mới đây, qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện trong lúc thi công trên giàn giáo có độ cao 90m tại gói thầu bồn khí than của Công ty TNHH lắp đặt thiết bị túi khí Phúc Kiến tại Khu kinh tế Dung Quất làm 01 công nhân đã vấp ngã, rơi xuống đất, tử vong tại chỗ nhưng  đơn vị không báo vụ việc cho cơ quan chức năng.

Thực tế hiện nay vẫn chưa thống kê hết được con số người bị tai nạn lao động, bởi công tác khai báo, thống kê về tai nạn lao động của các doanh nghiệp chưa được thực hiện nghiêm túc.

Tai nạn lao động được hiểu là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động. Khi xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động tại nơi làm việc thì người bị tai nạn hoặc người biết sự việc phải báo ngay cho người phụ trách trực tiếp, người sử dụng lao động biết để kịp thời có biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả xảy ra.

Tai nạn lao động bất kể là do nguyên nhân nào? lỗi thuộc về ai? thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ phải nhanh chóng, kịp thời khai báo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để phối hợp giải quyết vụ vệc. Việc “ém” thông tin hoặc không khai báo tình trạng tai nạn lao động của một vài đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh ta thời gian qua là hành vi vi phạm pháp luật an toàn vệ sinh lao động cần phải được chấn chỉnh nghiêm túc.

BT
Thăm dò khán giả