Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:04, Chủ Nhật, 09/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều điểm 10 trong kì thi THPT quốc gia 2017

(ANTV) - Vừa qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cung cấp dữ liệu điểm thi THPT quốc gia của 63 tỉnh thành phố. Trong đó có một vấn đề  được dư luận xã hội đang hết sức quan tâm là kì thi năm nay có quá nhiều điểm 10 ở các môn thi khác nhau, thậm chí nhiều người còn gọi là mưa điểm 10. Tại sao lại có nhiều điểm 10 như thế?  Nhiều điểm 10 -  thí sinh cũng như các trường làm công tác xét tuyển liệu có thực sự vui mừng? 

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2015 cả nước có 406 bài đạt điểm 10. Năm 2016 cả nước có 69 bài thi đạt điểm tuyệt đối. Thì năm nay con số tăng lên ở mức ấn tượng: hơn 4.200 điểm 10. Lí giải vấn đề này, nhiều thí sinh cho rằng: "năm nay là năm đầu tiên Bộ tiến hành đổi mới nên đề ra dễ"; "chắc do năm nay bộ tiến hành thử nghiệm đổi mới, nên đề dễ, với lại trắc nghiệm thì không chấm điểm trình bày"...

Đó là những lý giải của thí sinh, những nhân vật chính của kì thi này. Còn trước khi khi diễn ra kì thi, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo có ý kiến  khác, "kì thi THPT Quốc gia 2017 thí sinh rất khó để đạt điểm 10 vì ma trận đề thi năm nay rất khó". 

Năm 2017 có hơn 4.200 điểm 10

 Với hàng ngàn điểm 10, có thể thấy mới chỉ đạt được mục tiêu xét tốt nghiệp. Còn mục tiêu phân hóa để tuyển sinh Đại học có vẻ khó thuyết phục dư luận. Ngay cả các trường Đại học top đầu cũng đang tỏ ra bối rối vì quá nhiều điểm cao. Số bài thi đạt điểm 10 nhiều, nhưng số bài thi đạt điểm 8, điểm 9 còn nhiều hơn rất nhiều lần. Điều này sẽ làm khó các trường trong công tác tuyển sinh. 

Nhiều điểm 10 là một kết quả đáng vui mừng. Nhưng  ngược lại, nhiều thí sinh lại hoang mang  - được điểm cao nhưng không biết có đỗ đại học không? Còn các trường thì cũng lúng túng cho việc tuyển sinh? Còn dư luận xã hội thì lại băn khoăn, hàng ngàn điểm 10 này có thực sự phản ánh đúng chất lượng kì thi năm nay hay không? Và có lẽ câu trả lời chính xác sẽ được chính các trường Đại học tìm ra sau khi tiến hành khảo thí chất lượng sau tuyển sinh. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả