Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 00:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:57, Thứ 5, 06/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều công trình nước sạch tiền tỷ ở Đắk Lắk bị bỏ hoang

(ANTV) - Những năm qua, được sự đầu tư của Trung ương, hàng loạt công trình nước sạch nông thôn tại tỉnh Đắk Lắk đã được xây dựng nhằm giúp người dân có nguồn nước sạch, hợp vệ sinh để sử dụng. Tuy nhiên, bên cạnh các công trình phát huy hiệu quả, vẫn còn nhiều công trình được đầu tư, xây dựng với kinh phí hàng tỷ đồng nhưng rồi lại bỏ hoang hoặc hoạt động cầm chừng, không hiệu quả gây lãng phí ngân sách Nhà nước và bức xúc trong nhân dân.

Đã hơn 10 năm nay, công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại thôn 19 xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk phải ngừng hoạt động và bị bỏ hoang. Công trình này được xây dựng và hoàn thành vào năm 2011 với kinh phí khoảng 2 tỷ đồng, phục vụ nước sinh hoạt cho hơn 300 hộ dân trên địa bàn. Tuy nhiên, sau 2 tháng đi vào hoạt động thì công trình bị bỏ hoang, do không có kinh phí để trả tiền điện.

Còn công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại thôn 13, xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp được đầu tư xây dựng với số tiền hơn 1 tỷ đồng từ năm 2011, cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 370 hộ. Mặc dù, được đầu tư với số tiền lớn như vậy nhưng công trình chỉ hoạt động cho có, vì chất lượng nước không đảm bảo.

Theo thống kê, toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có hơn 200 công trình cấp nước. Trong đó, có 112 công trình đã được đầu tư hoàn chỉnh với tổng số tiền hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có 66 công trình đang hoạt động và có đến 46 công trình ngừng hoạt động.

Trước tình trạng khô hạn và biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, hàng ngàn người dân đang mong chờ được sử dụng nước sạch. Vì vậy, UBND tỉnh Đắk Lắk cần sớm ban hành các chính sách, phương án phù hợp để các công trình nước sạch được đưa vào sử dụng, vận hành hiệu quả hơn. Tránh để tình trạng đầu tư tiền tỷ rồi bỏ hoang gây thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước.

BT
Thăm dò khán giả